Phần mềm khác Excel Cách “bắt” Excel tự động tô màu các ô dữ liệu trùng...

Cách “bắt” Excel tự động tô màu các ô dữ liệu trùng nhau

38082

Trong quá trình làm việc với ứng dụng Excel, chúng ta thường phải đối mặt với những dữ liệu phức tạp và đôi khi bị lặp lại. Một trong những nguyên nhân gây trùng lặp phổ biến là thói quen copy/paste dữ liệu nhiều lần vào bảng tính. Bạn cần phải tìm và loại bỏ các dữ liệu trùng lặp vì chỉ cần một vài số liệu dư thừa là sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kết quả tính toán. Vậy làm sao để có thể lọc dữ liệu trùng nhau trong Excel nhanh chóng và chính xác nhất? Bài viết sẽ giúp các bạn tô màu các ô dữ liệu trùng nhau trong Excel nhằm tìm ra những ô dữ liệu bị trùng lặp nhanh chóng nhất.

Ví dụ, ta có bảng đơn giá các mặt hàng trong năm 2018 và 2019 như hình dưới. Yêu cầu so sánh xem đơn giá của những sản phẩm nào năm 2019 thay đổi so với năm 2018. Và đơn giá của sản phẩm nào năm 2019 vẫn giữ nguyên so với năm 2018. Để so sách được, các bạn hãy làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Để so sánh đơn giá giữa hai năm, đầu tiên các bạn cần bôi đen toàn bộ dữ liệu cần so sánh là cột Đơn giá 2018 và cột Đơn giá 2019 trong bảng.

Bước 2: Tiếp theo, các bạn chọn thẻ Home trên thanh công cụ.

Sau đó các bạn chọn Conditional Formatting tại mục Styles.

Bước 3: Thanh cuộn hiện ra, các bạn chọn Highlight Cells Rules. Tiếp theo các bạn chọn Duplicate Values.

Bước 4: Lúc này, hộp thoại Duplicate Values hiện ra. Tại mục Format cells that contain các bạn chọn Duplicate để highlight những ô có dữ liệu trùng nhau. Tại mục Values with bạn có thể nhấn vào để chọn màu, viền highlight. Tại đây có các màu cho bạn lựa chọn như sau:

  • Light Red Fill with Dark Red Text: Bôi nền ô màu đỏ nhạt và chữ màu đỏ đậm
  • Yellow Fill with Dark Yellow Text: Bôi nền ô màu vàng và chữ màu vàng đậm
  • Green Fill with Dark Green Text: Bôi nền ô màu xanh lá cây và chữ màu xanh lá cây đậm
  • Light Red Fill: Bôi nền ô màu đỏ
  • Red Text: Bôi chữ màu đỏ
  • Red Border: Bôi viền màu đỏ
  • Custom Format: Tự chọn màu theo ý muốn

Sau khi đã lựa chọn xong, các bạn nhấn OK để hoàn tất. Ta có thể thấy các sản phẩm mà có đơn giá năm 2019 không thay đổi so với năm 2018 đã được highlight lên.

Bước 5: Còn nếu các bạn muốn highlight những dữ liệu không trùng nhau lên. Các bạn chỉ cần chọn Unique tại mục Format cells that contain. Sau đó các bạn nhấn OK để hoàn tất. Ta có thể thấy các sản phẩm mà có đơn giá năm 2019 thay đổi so với năm 2018 đã được highlight lên một cách nhanh chóng.

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách tự động tô màu các ô dữ liệu trùng nhau trong Excel. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình làm việc. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Hướng dẫn cách chuyển đổi font chữ trong Microsoft Excel

Hướng dẫn thay đổi định dạng ngày tháng trong Excel

Cách làm nổi bật các cột/hàng trong Excel khi click chọn

Cách chèn thêm đơn vị vào ô Excel: Đơn giản, nhanh chóng

Có 3 cách đánh dấu tích trong Excel, bạn đã biết chưa?