Kinh nghiệm Cách tính lãi vay theo phương pháp dư nợ giảm dần

Cách tính lãi vay theo phương pháp dư nợ giảm dần

16098

Dư nợ giảm dần là một cách tính lãi suất cho vay ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và nắm rõ cách tính này. Trong bài viết này, Ketoan.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách tính lãi vay theo phương pháp dư nợ giảm dần nhé.

Loan and taxes concept top view Free Photo

1. Dư nợ giảm dần là gì?

Khi bạn đi vay ở ngân hàng hoặc các công ty tài chính, bạn sẽ được nghe đến hai khái niệm: trả lãi suất dựa trên dư nợ gốc và trả lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần. Trả lãi suất dựa trên dư nợ gốc tức là bạn sẽ phải trả tiền lãi cố định theo số tiền gốc bạn vay ban đầu. Ngược lại, dư nợ giảm dần sẽ tính tiền lãi theo số tiền gốc tại một thời điểm cụ thể, sau khi được người vay thanh toán phần dư nợ gốc thì số tiền nợ ban đầu sẽ được trừ hao đi.

Phương thức này phần lớn được áp dụng đối với những trường hợp vay trả góp. Tùy vào nhu cầu của người vay mà người cho vay có tính dư nợ hay là không. Với các trường hợp khách hàng lựa chọn vay hạn mức trả lãi hàng tháng, tiền gốc trả vào cuối kỳ thì sẽ không có dư nợ.

2. Cách tính lãi vay theo phương pháp dư nợ giảm dần

Dư nợ giảm dần là một phương thức cho vay trả góp rất thích hợp đối với các đối tượng muốn trả góp nhà hoặc trả góp xe. Bởi lẽ, theo thời gian thì số tiền gốc sẽ giảm dần vì dư nợ gốc đã được thanh toán một phần từ trước. Cách tính dư nợ giảm dần khá đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng công thức như sau:

a. Công thức tính

Đầu tiên, bạn cần xác định số tiền gốc đã vay, thời hạn bạn vay và lãi suất vay là bao nhiêu để có thể sử dụng công thức tính dư nợ giảm dần. Với phương thức tính lãi này, số tiền lãi của tháng đầu tiên sẽ cao nhất và theo thời gian, số tiền này sẽ giảm dần. Do đó, các ngân hàng cũng ngày một ưu tiên phương thức này để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng của mình vay tiền.

Mỗi tháng, khách hàng cần trả cho ngân hàng hoặc công ty tài chính khoản tiền gồm tiền gốc và tiền lãi. Trong đó, số tiền gốc và tiền lãi hàng tháng đều khác nhau bởi lãi suất được tính dựa vào số tiền mà thực tế, bạn còn nợ tại ngân hàng. Theo đó, công thức tính sẽ bao gồm:

Tiền lãi tháng đầu = số tiền vay x lãi suất cố định hàng tháng

Tiền lãi những tháng tiếp theo = số tiền gốc còn lại x lãi suất vay

Số tiền cần phải trả mỗi tháng = số tiền vay/ thời gian vay + số tiền vay x lãi suất cố định mỗi tháng

b. Ví dụ minh họa

Ví dụ bạn vay ngân hàng số tiền 1 tỷ với thời hạn là 12 tháng. Lãi suất được tính là 12%/ năm.

  • Tại tháng đầu tiên, số tiền bạn đang nợ là 1 tỷ. Do đó, tiền lãi = 1 tỷ x 12% / 12 = 10 triệu
  • Đến tháng thứ 2, bạn trả tiền gốc là 100 triệu. Số tiền gốc lúc này = 1 tỷ – 100 triệu = 900 triệu. Số tiền lãi của tháng thứ 2 = 900 triệu x 12% / 12 = 9 triệu
  • Sang tháng thứ 3, bạn tiếp tục trả tiền gốc 100 triệu. Số tiền gốc lúc này = 900 triệu – 100 triệu = 800 triệu. Số tiền lãi của tháng thứ 3 sẽ = 800 triệu x 12% / 12 = 8 triệu
  • Các tháng tiếp theo bạn vẫn áp dụng công thức trên để tính cho đến lúc trả được hết số tiền vay ban đầu.

Phần mềm kế toán MISA đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ Tài chính – Kế toán theo đúng Thông tư 133/TT-BTC/2014 và Thông tư 200/TT-BTC/2016 của Bộ Tài chính. Phần mềm giúp doanh nghiệp chuẩn hóa sổ sách kế toán ngay từ đầu, giúp kế toán vận dụng hiệu quả các hệ thống chứng từ, tài khoản, báo cáo…vào công tác kế toán tài chính doanh nghiệp. Để tìm hiểu thêm về phần mềm kế toán MISA SME.NET mới nhất, kế toán vui lòng click xem tại đây

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách tính lãi vay theo phương pháp dư nợ giảm dần. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình làm việc. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Tải về (file Excel) bảng tính lãi vay ngân hàng chính xác nhất

Tải về bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng của doanh nghiệp

Một doanh nghiệp có được cho doanh nghiệp khác vay tiền hay không?

Lãnh đạo Deloitte nói về quá trình Khống chế chi phí lãi vay ở Việt Nam

Mục đích kết chuyển lãi lỗ đầu năm để làm gì? Tại sao phải làm vậy?