Quy định Bảo Hiểm Bảo hiểm xã hội: Lưu ý những thay đổi quan trọng từ...

Bảo hiểm xã hội: Lưu ý những thay đổi quan trọng từ năm 2020

4390

Sang năm 2020, bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ có những thay đổi quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải chú ý. Bởi vì hầu như người lao động trong các công ty đều sẽ tham gia BHXH. Chính vì thế mà khi có sự thay đổi thì doanh nghiệp cần phải nắm bắt được ngay và áp dụng trong doanh nghiệp mình.

Bảo hiểm xã hội: Lưu ý những thay đổi quan trọng từ năm 2020

Sử dụng thẻ bảo hiểm xã hội thay vì sử dụng sổ như trước

Như bạn cũng đã biết rằng, trước đây, những người tham gia bảo hiểm xã hội đều sẽ sử dụng sổ bảo hiểm của mình. Tuy nhiên thì sang đến năm 2020 thì sẽ có sự thay đổi về phương thức sử dụng này.

Theo khoản 2 Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội đã quy định. Đến năm 2020 thì sẽ không còn sử dụng sổ bảo hiểm như trước nữa. Thay vào đó, tất cả những khách hàng tham gia BHXH đều sẽ chuyển qua sử dụng thẻ bảo hiểm xã hội.

Thay đổi về việc tính lương hưu đối với lao động nam

Theo như trong điểm a khoản 2 Điều 56, điểm a khoản 2 Điều 74 Luật Bảo hiểm xã hội đã quy định. Mức lương hưu của người tham gia BHXH được tính bằng 45% mức tiền lương tháng bình quân sử dụng đóng BHXH. Và nó tương ứng với số năm mà người tham gia đóng tiền BHXH.

Nếu như lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 thì sẽ được hưởng 16 năm lương hưu. Nếu như bạn nghỉ hưu vào năm 2019 thì sẽ được hưởng 17 năm lương hưu. Còn trong trường hợp mà bạn nghỉ hưu vào năm 2020 thì số năm được hưởng lương hưu sẽ là 18 năm.

Đây là một trong những điều khoản được thay đổi trong năm 2020 của BHXH. Còn đối với người lao động nữ thì cách tính lương hưu vẫn sẽ giữ nguyên như những năm trước.

Độ tuổi hưởng lương hưu trong trường hợp suy giảm khả năng lao động

Theo như trong Luật bảo hiểm xã hội đã quy định về độ tuổi hưởng lương hưu.

  • Năm 2016, đối với lao động nam khi đủ 51 tuổi và lao động nữ đủ 46 tuổi. Khi bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì sẽ đủ điều kiện để hưởng lương hưu suy giảm khả năng lao động.
  • Nhưng đến năm 2020 trở đi thì quy định khác về vấn đề này. Nam phải đủ 55 tuổi và nữ phải đủ 50 tuổi. Độ tuổi này mới đủ hưởng lương hưu khi bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở đi.

Thay đổi về mức tiền lương đóng bình quân hàng tháng

Bảo hiểm xã hội: Lưu ý những thay đổi quan trọng từ năm 2020

Mức tiền lương đóng bình quân hàng tháng luôn là vấn đề mà người tham gia bảo hiểm quan tâm. Nhưng vấn đề này đến 2020 đã có sự thay đổi.

Theo như trong Theo điểm e khoản 1 Điều 62 Luật bảo hiểm xã hội đã quy định. Những người lao động thuộc trong chế độ tiền lương của Nhà nước quy định. Đối tượng này sẽ có toàn bộ thời gian để đóng bảo hiểm xã hội dựa trên chế độ tiền lương này.

Trong trường hợp nếu như bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2020 cho đến ngày 31/12/2024. Thì sẽ được tính bình quân tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm của 20 năm cuối cùng trước khi bạn nghỉ hưu.

Xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về khâu quản lý BHXH

Theo như  khoản 2, Điều 9, Luật BHXH đã quy định. Sẽ tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử và đem vào vận hành về khâu quản lý bảo hiểm trong phạm vi trong cả nước. Đê giám sát chặt chẽ về những khách hàng tham gia sử dụng BHXH.

Đến thời điểm hiện tại thì BHXH cùa Việt Nam vẫn đang trong quá trình trình lên Thủ tướng Đề án “Đẩy mạnh cải cách thủ tục về hành chính, tiến hành thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Tiến hành đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, bảo đảm tính kết nối. Chia sẻ dữ liệu với các CSDL quốc gia có liên quan”

Với những thay đổi này của bảo hiểm xã hội thì các công ty cần phải nắm được. Hiện tại đã bước sang 2020, nếu những công ty nào không chấp hành theo những thay đổi này thì rất có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo Luật BHXH. Vậy nên các kế toán viên trong doanh nghiệp cần phải lưu ý đến những đổi mới này hơn.

Phần mềm kế toán MISA SME.NET luôn cập nhật các quy định của Nhà nước về Biểu tính thuế TNCN, mức lương tối thiểu, các khoản giảm trừ, miễn thuế và tỷ lệ trích đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc, giúp Doanh nghiệp luôn tuân thủ các quy định của Nhà nước về tính và trả lương. Anh chị tìm hiểu thêm về phần mềm tại đây

Xem thêm: 

Công ty mới thành lập – Kế toán viên cần phải làm những công việc gì?

Thanh lý hàng tồn kho nhanh chóng cho kế toán dịp cuối năm

Thuế thu nhập doanh nghiệp và những điều cần biết