Phần mềm khác Excel Mách bạn cách sửa lỗi ngày tháng bị đảo ngược trong Excel

Mách bạn cách sửa lỗi ngày tháng bị đảo ngược trong Excel

3588
Mách bạn cách sửa lỗi ngày tháng bị đảo ngược trong Excel

Khi làm việc với Excel, bạn rất dễ gặp tình huống nhập sai định dạng ngày tháng. Trình tự bị đảo lộn thành tháng trước sau đó đến ngày và năm cho dù bạn đã nhập đúng theo thứ tự. Tình trạng này xuất hiện khi bạn sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và nhiều bạn không biết phải giải quyết nó ra sao. Bài viết này sẽ mách bạn cách sửa lỗi ngày tháng bị đảo ngược trong Excel. Mời bạn đọc theo dõi.

Mách bạn cách sửa lỗi ngày tháng bị đảo ngược trong Excel

Trong trường hợp bạn điền ngày lớn hơn 12 thì ngày tháng của bạn sẽ không bị đảo ngược. Bởi khi đó bảng tính Excel sẽ coi nó là một dữ liệu thông thường. Để kiểm tra bạn hãy nhìn vào mục Number của thẻ Home trên thanh công cụ. Khi bạn nhập dữ liệu thì đó vẫn là kiểu General, nếu chúng đổi thành dữ liệu khác thì bạn hãy sử dụng 2 cách dưới đây:

Cách 1: Viết ngày tháng vào một ô dữ liệu ký tự

Thông thường trong Excel khi bạn nhập dữ liệu kiểu ngày tháng thì nó sẽ chuyển thành dữ liệu kiểu Date. Và khi đó nó sẽ bị đảo tháng lên trước ngày rồi mới đến năm.

Tùy vào mục đích sử dụng bạn hãy chọn kiểu dữ liệu cho phù hợp. Nếu bạn chỉ muốn sử dụng để ghi chép ngày tháng trong Excel thì bạn có thể để kiểu General. Để thực hiện, bạn hãy nhập dấu ‘ trước khi nhập dữ liệu ngày tháng. Khi đó các dữ liệu phía sau sẽ trở thành dữ liệu General.

Với ví dụ này, bạn sẽ hiểu rõ hơn cách thực hiện. Bạn nhập vào ô dữ liệu như hình dưới đây, kết quả trả về là ngày tháng năm được viết đúng theo thứ tự.

Cách 2: Điều chỉnh thứ tự ngày tháng tại hộp thoại Format Cells

Cách này được sử dụng phổ biến và hiệu quả hơn đặc biệt trong trường hợp bạn cần tính toán. Để kiểm tra xem thứ tự ngày tháng có bị đảo lộn hay không bạn hãy sử dụng hàm TODAY. Tại ô nhập dữ liệu, bạn hãy nhập công thức =TODAY(). Hàm này sẽ trả về kết quả là ngày tháng năm hiện tại.

Với hình ảnh dưới đây, khi bạn nhập công thức thì kết quả là ngày tháng năm được sắp xếp theo đúng thứ tự. Tuy nhiên khi kết quả bị đảo ngược thành 03/07/2021 thì sao?

Mách bạn cách sửa lỗi ngày tháng bị đảo ngược trong Excel

Tuy nhiên trong trường hợp kết quả bị đảo ngược thành 03/07/2021 thì sao? Để thay đổi bạn cần tiến hành như sau:

Bước 1: Chọn Home > Number

Đầu tiên người dùng ấn chọn thẻ Home trên thanh công cụ rồi ấn vào biểu tượng mở rộng tại mục Number.

Mách bạn cách sửa lỗi ngày tháng bị đảo ngược trong Excel

Bước 2: Mở hộp thoại Format Cells

Khi đó hộp thoại Format Cells sẽ xuất hiện trên màn hình. Tại hộp thoại này bạn sẽ thực hiện các tùy chỉnh về các kiểu dữ liệu mà bạn muốn.

Tiếp đó nhìn vào phần Category bạn kích chọn vào mục Date để điều chỉnh ngày tháng. Sau đó tại phần Locate (location) bạn tìm và ấn chọn Vietnamese.

Tiếp theo tại mục Type bạn sẽ thấy các kiểu viết ngày tháng với ngày trước tháng sau. Bạn ấn chọn một kiểu hiển thị bạn muốn rồi ấn OK là xong.

Sau đó bạn hãy nhập lại với hàm TODAY để kiểm tra lại thứ tự ngày tháng. Khi đó kết quả sẽ được như hình dưới dây. Thứ tự ngày tháng năm đã được sắp xếp đúng như bạn mong muốn.

Bài viết trên đây chúng tôi đã mách bạn cách sửa lỗi ngày tháng bị đảo ngược trong Excel. Hy vong bài viết này sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn thưc hiện thành công!

Xem thêm:

Cách vẽ sơ đồ tổ chức công ty trong Excel: Cực kỳ đơn giản!

Hướng dẫn cách chèn ảnh hàng loạt vào ô trong Excel

Hướng dẫn một số cách tính tổng lũy kế trong Excel

Cách chèn/thêm nhanh file PDF vào bảng tính Excel

Cách làm tròn số đến 0.5 trong Excel: Rất đơn giản, ai cũng làm được