Quy định Luật Lao Động Từ năm 2021, quyền lợi của lao động nữ thay đổi ra...

Từ năm 2021, quyền lợi của lao động nữ thay đổi ra sao?

597

Theo quy định của Bộ Luật lao động 2019 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021), quyền lợi của lao động nữ sẽ thay đổi như thế nào? Quy định về mang thai và nghỉ thai sản sẽ ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Từ 2021, quyền lợi của lao động nữ thay đổi ra sao?
Quyền lợi của lao động nữ về bảo vệ thai sản

Người lao động nữ mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi được quy định trong Điều 137 Bộ luật lao động 2019. Cụ thể như sau:

Không sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm

Người sử dụng lao động không được dùng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm hoặc điều đi công tác xa. Cụ thể trong những trường hợp như sau

– Người lao động nữ mang thai ở tháng thứ 7 hoặc ở tháng thứ 6. Áp dụng với trường hợp người lao động làm việc ở: các vùng cao; vùng sâu; vùng xa; các vùng biên giới; vùng hải đảo.

– Người lao động nữ đang nuôi con với độ tuổi từ dưới 12 tháng tuổi. Trừ những người hợp người lao động đồng ý làm việc.

Lao động nữ được làm những công việc nhẹ nhàng

Người lao động được chuyển qua làm những công việc nhẹ nhàng và an toàn. Hoặc sẽ được giảm bớt một giờ làm việc trong ngày. Nhưng trước khi nghỉ cần phải thông báo lại cho người sử dụng lao động để không bị cắt giảm tiền lương và quyền lợi. Áp dụng trong những trường hợp như sau:

– Người lao động làm nghề, làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Hoặc làm những công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

– Người lao động làm những nghề, công việc nặng nhọc. Công việc có đó ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản và nuôi con của người lao động.

Không sa thải hay đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nữ

Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì các lý do: người lao động kết hôn; mang thai; nghỉ thai sản; người lao động nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Ngoại trừ những trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân đã chết; bị tòa tuyên án mất năng lực hành vi dân sự; mất tích. Hoặc người sử dụng lao động là cá nhân đã chấm dứt hoạt động; hoặc người này không có người đại diện theo pháp luật.

Nếu như người lao động đã hết hạn hợp đồng trong thời gian mang thai hoặc trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng. Trường hợp này sẽ được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới. Đây là một trong những quy định mới được bổ sung trong Luật lao động 2019.

Mỗi lao động nữ sẽ được nghỉ 60 phút trong một ngày nếu như đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Từ 2021, quyền lợi của lao động nữ thay đổi ra sao?

Quyền lợi của lao động nữ khi mang thai

Khi mang thai, lao động nữ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Hoặc có thể tạm hoãn lại việc thực hiện hợp đồng lao động khi có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh.

Người lao động sẽ thông báo lại cho bên sử dụng lao động. Bên cạnh đó có kèm theo xác nhận khám chữa bệnh của bệnh viện có thẩm quyền.

Đối với thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng sẽ do bên người lao động tự thỏa thuận với bên sử dụng lao động. Quy định về thời gian tạm hoãn tối thiểu bằng khoảng thời gian do cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định. Nhưng nếu trong trường hợp không có thời gian chỉ định, hai bên có thể tự thỏa thuận.

Quyền lợi của lao động nữ khi nghỉ thai sản

Thời gian nghỉ thai sản

Thời gian nghỉ thai sản trước và sau sinh là 6 tháng. Quy định đối với thời gian nghỉ trước khi sinh không được vượt quá 2 tháng.

Nếu như sinh đôi, sinh từ con thứ 2 trở đi, mỗi mẹ sẽ được nghỉ thêm 1 tháng.

Quyền lợi trong thời gian nghỉ thai sản

Lao động nữ sẽ được hưởng chế độ thai sản theo đúng quy định về bảo hiểm của pháp luật.

Khi đã nghỉ ít nhất 1 tháng, người lao động có thể trở lại làm việc sớm. Tuy nhiên khi trở lại làm việc, người lao động cần phải báo trước. Sau đó được sự đồng ý và các xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh về sức khỏe. Đảm bảo đi làm sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Đảm bảo việc làm cho người lao động sau khi hết thời gian nghỉ thai sản

Người lao động sau khi nghỉ thai sản sẽ được làm việc cũ khi trở lại và đảm bảo không bị cắt giảm tiền lương, lợi ích.

Bên cạnh đó, trường hợp công việc cũ đã không còn đến nhân lực. Bên sử dụng lao động phải tiến hành bố trí việc làm khác cho người lao động. Quy định với mức lương không được thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.
Trợ cấp cho NLĐ khi con ốm, thai sản và thực hiện biện pháp tránh thai

Người lao động sẽ được hưởng trợ cấp trong trường hợp sau: nghỉ việc chăm sóc cho dưới 7 tuổi ốm đau; sẩy thai; nạo thai; hút thai chết lưu; phá thai bệnh lý; thực hiện các biện pháp tránh thai; triệt sản…

Một số quyền lợi khác của người lao động

Quyền lợi của lao động nữ còn một số điều như sau:

– Người sử dụng lao động cần phải thực hiện bình đẳng giới. Thực hiện một số biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới.
– Lao động nữ có thể đóng góp ý kiến về vấn đề quyền lợi của phụ nữ.
– Doanh nghiệp đảm bảo có đủ buồng tắm và vệ sinh cho NLD nữ

Xem thêm: 

Lao động nữ khi sinh con được hưởng những khoản trợ cấp nào?

Sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép bị xử phạt như thế nào?

Chế độ thai sản: Lao động nữ cần nắm được 5 mốc hưởng chế độ này

Lao động nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

3 Lưu ý cho lao động nữ đi làm trước khi hết thời gian nghỉ sinh