Phần mềm khác Excel Mẹo “chữa cháy” khi không thể chỉnh sửa được file Excel

Mẹo “chữa cháy” khi không thể chỉnh sửa được file Excel

5081

Có rất nhiều lý do khiến bạn không thể chỉnh sửa được file Excel của mình. Trong bài viết này, Ketoan.vn sẽ chỉ ra những lỗi cơ bản nhất và cách khắc phục những lỗi đó.

1. Không chỉnh sửa được do file bị bật tính năng bảo vệ

Bước 1: Để tắt tính năng bảo vệ file, các bạn mở file Excel đó lên rồi chọn thẻ File trên thanh công cụ. Tiếp theo các bạn chọn mục More => Options ở góc phía dưới bên trái màn hình.

Bước 2: Lúc này, cửa sổ Excel Options hiện ra. Các bạn chọn thẻ Trust Center tại danh mục bên trái. Sau đó chọn Trust Center Setting.

Bước 3: Lúc này, cửa sổ Trust Center xuất hiện. Các bạn chọn thẻ Protected View tại danh mục bên trái. Sau đó bỏ dấu tích ở cả 3 ô Enable Protected View for files originating from the InternetEnable Protected View for files located in potentially unsafe locationsEnable Protected View for Outlook attachments. Cuối cùng các bạn nhấn OK để hoàn tất. Chỉ cần như vậy là file Excel đã được tắt tính năng bảo vệ đi. Bây giờ các bạn có thể chỉnh sửa file một cách bình thường.

2. Không chỉnh sửa được do file bị đặt chế độ “Read-Only”

Với một số file Excel bạn không chỉnh sửa được dù đã tắt chế độ Protected View. Và tên của tập tin có kèm theo chữ “Read-Only”. Thì trường hợp này là file đã đượt đặt ở chế độ chỉ được đọc không được chỉnh sửa. Lúc này ta cần tắt chế độ Read Only để có thể chỉnh sửa được file.

Bước 1: Click chuột phải chuột vào file cần tắt chế độ Read Only. Thanh cuộn hiện ra các bạn chọn Properties.

Bước 2: Lúc này, cửa sổ Properties hiện ra. Các bạn bỏ dấu tích chọn ở mục Read-only. Sau đó nhấn OK để hoàn tất. Chỉ cần như vậy là file Excel của bạn đã được tắt chế độ Read Only. Lúc này chúng ta có thể chỉnh sửa file bình thường.

3. Tạo một bản sao khác bằng Save As

Nếu bạn đã làm cả 2 cách trên mà vẫn không chỉnh sửa được file. Vậy lúc này bạn nên tạo một bản sao khác bằng tính năng  Save As.

Bước 1: Mở file bị khóa chỉnh sửa, rồi chọn thẻ File trên thanh công cụ. Tiếp theo các bạn chọn Save As => Browse.

Bước 2: Lúc này, cửa sổ Save As hiện ra. Các bạn tiến hành đặt tên và chọn nơi lưu trữ cho file mới tạo. Sau đó chọn Save. Bây giờ các bạn có thể mở file vừa tạo ra và chỉnh sửa như bình thường.

Như vậy bài viết trên đã chỉ ra những lý do khiến bạn không chỉnh sửa được file Excel của mình và cách khắc phục những lỗi đó. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình làm việc. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Cách dùng hàm SUMIFS để lập bảng tổng hợp tài khoản ngân hàng trong Excel

Tải về file Excel xây dựng định mức xăng dầu trong doanh nghiệp vận tải

Cách sử dụng hàm WEEKDAY để đổi ngày sang thứ trong Excel

Tải miễn phí phần mềm kế toán Excel theo hình thức nhật ký chung

Tải về file Excel tính chi phí cho một ca máy và thiết bị xây dựng