Quy định Bảo Hiểm Có được bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm xã hội?

Có được bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm xã hội?

3160
Có được bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm xã hội?

Với bảo hiểm thất nghiệp, thời gian đóng chưa hưởng sẽ được bảo lưu để tính cho lần hưởng tiếp theo. Vậy còn bảo hiểm xã hội, người lao động có được đóng như vậy không?

Có được bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm xã hội?

Có được bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm xã hội?

Theo quy định tại Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Cụ thể:

* Người lao động chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu là người:

– Chưa đủ điều kiện nghỉ hưu đúng tuổi:

Điều 54 Luật này quy định, người lao động được hưởng lương hưu khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lên và thuộc một trong các trường hợp:

+ Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

+ Nam từ đủ 55 – 60 tuổi, nữ từ đủ 50 – 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

+ Người lao động từ đủ 50 – 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò.

+ Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

– Chưa đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi:

Theo Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động được nghỉ hưu trước tuổi quy định khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và thuộc một trong các trường hợp:

+ Từ năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi và suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

+ Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

+ Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Với quy định này, có thể hiểu, người chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu là người không đáp ứng được các điều kiện nêu trên. Khi đó, người lao động sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHXH.

Có được bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm xã hội?

* Người lao động chưa hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần là người:

Không đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Trong đó, Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

– Ra nước ngoài để định cư;

– Đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

– Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Ngoài ra, liên quan đến bảo hiểm xã hội, người lao động cũng nên biết một số thông tin cơ bản về sổ bảo hiểm xã hội – loại giấy tờ quan trọng ghi nhận quá trình đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm của mình.

Phần mềm kế toán MISA đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ Tài chính – Kế toán theo đúng Thông tư 133/TT-BTC/2014 và Thông tư 200/TT-BTC/2016 của Bộ Tài chính. Phần mềm giúp doanh nghiệp chuẩn hóa sổ sách kế toán ngay từ đầu, giúp kế toán vận dụng hiệu quả các hệ thống chứng từ, tài khoản, báo cáo…vào công tác kế toán tài chính doanh nghiệp.

Để tìm hiểu thêm về phần mềm kế toán MISA SME.NET mới nhất, kế toán vui lòng click xem tại đây

Xem thêm:

Lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 ở đâu? Đọc ngay nhé!

Có được nhận bảo hiểm thất nghiệp nhiều lần không?

Thêm trường hợp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 15/7/2020

Những thay đổi lớn về Trợ cấp thất nghiệp áp dụng từ 15/7/2020

Đóng BHXH tự nguyện có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?