Quy định Bảo Hiểm Đang cách ly theo dõi Covid-19 lại mắc thêm các bệnh khác...

Đang cách ly theo dõi Covid-19 lại mắc thêm các bệnh khác có được hưởng BHYT?

1016
Đang cách ly theo dõi Covid-19 lại mắc thêm các bệnh khác có được hưởng BHYT?

NLĐ đang phải cách ly theo dõi vì Covid-19 nhưng lại mắc thêm các bệnh khác thì có được hưởng BHYT? Đây là câu hỏi chung của rất nhiều kế toán hiện nay. Mời các bạn đọc bài viết sau để có câu trả lời nhé.

Đang cách ly theo dõi Covid-19 lại mắc thêm các bệnh khác có được hưởng BHYT?

Nếu mắc thêm bệnh khác ngoài Covid-19 thì có được hưởng BHYT?

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh liên quan đến dịch bệnh do Covid-19.

Theo đó, việc chi trả bảo hiểm y tế liên quan đến dịch bệnh Covid-19 được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế như sau:

Trường hợp được miễn chi phí khám chữa bệnh

1. Trường hợp được miễn chi phí khám chữa bệnh theo Thông tư 32/2012/TT-BTC ngày 29/12/2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế bao gồm: ca bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19, ca bệnh có thể nhiễm Covid-19, ca bệnh xác định nhiễm Covid-19.

Các ca bệnh nêu trên được xác định theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona. Danh mục thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao để chẩn đoán, thực hiện theo hướng dẫn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh về danh mục thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao cho đơn vị điều trị cách ly.

Trường hợp được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị

2. Trường hợp người bị áp dụng cách ly y tế nhưng đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị hoặc đang điều trị bệnh mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế thì người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí khám chữa bệnh đã được miễn nêu tại khoản 1 của công văn 505/BYT-BH.

Trong trường hợp người bệnh điều trị tại nơi không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT thì được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí khám chữa bệnh đã được miễn nêu tại khoản 1 của công văn 505/BYT-BH. Người  bệnh không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác theo quy định.

Trường hợp tự thanh toán chi phí khám chữa bệnh

3. Trường hợp người bệnh đi khám chữa bệnh được cơ sở y tế kết luận không phải áp dụng các biện pháp cách ly y tế thì người bệnh có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT. Người không có thẻ BHYT sẽ phải tự thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định.

Xem thêm:

BHYT 5 năm liên tục: Điều kiện, thủ tục, quyền lợi hưởng chế độ

Cách tra cứu mã số thẻ và thời hạn sử dụng thẻ BHYT mới nhất