Thuế Kê khai và nộp thuế Báo cáo thuế doanh nghiệp và các lập chuẩn theo luật hiện...

Báo cáo thuế doanh nghiệp và các lập chuẩn theo luật hiện hành

1826

Đối với bất cứ doanh nghiệp nào, dù là lớn hay nhỏ thì vẫn phải làm báo cáo thuế. Việc lập báo cáo thuế doanh nghiệp có thể nói là phải lập thường xuyên. Đây là công việc chính của bộ phận làm kế toàn thuế của công ty. Tuy nhiên thì không phải là ai cũng biết cách để làm được báo cáo thuế chuẩn. Vậy thì làm thế nào để lập được báo cáo thuế nhanh và chính xác?

Khái niệm báo cáo thuế doanh nghiệp

Báo cáo thuế chính là một loại báo cáo của doanh nghiệp. Ở trong báo cáo thuế này thì cần phải ghi chép lại tất cả các loại thuế của nhà nước. Công ty, doanh nghiệp nào cũng cần phải nộp thuế. Và một khi đã phải nộp thuế thì bạn cần có trách nhiệm  là nộp báo cáo thuế.

Một số các loại báo cáo mà doanh nghiệp thường hay gặp phải như là: Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập của doanh nghiệp nói chung, thuế thu nhập của từng cá nhân.. Đây là những loại thuế mà doanh nghiệp thường gặp phải. Và khi làm việc thì bạn sẽ phải giả quyết những báo cáo về loại thuế này.

Nhưng lập báo cáo thuế doanh nghiệp sẽ không dễ dàng và đơn giản như khi bạn đọc ở trên lí thuyết. Vì thế nên bạn cần phải nắm rõ cách lập báo cáo thuế để có thể lập được báo cáo chuẩn. Nếu bạn không lập báo cáo theo quy chế hiện hành thì báo cáo sẽ không được chấp nhận.

Cách làm các loại  báo cáo loại báo cáo thuế doanh nghiệp cho kế toán thuế. Nếu bạn chưa nắm rõ được cách làm thì có thể tham khảo cách làm các loại báo cáo này.

Báo cáo thuế cho giá trị gia tăng của doanh nghiệp

Bất cứ doanh nghiệp nào khi đưa vào hoạt động thì đều phải chịu thuế giá trị gia tăng. Chính vì thế, một kế toán viên chắc chắn là phải biết cách làm loại báo cáo thuế này. Trong quy luật hiện hành, việc kê khai thuế giá trị gia tăng sẽ có hai cách để kê khai. Cách kê khai thứ nhất là kê khai theo kiểu khấu trừ. Cò phương pháp thứ hai kê khai giá trị gia tăng bằng cách trực tiếp.

báo cáo thuế doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp khi kê khái giá trị gia tăng thì sẽ lựa chọn một trong hai cách trên. Trước khi bạn tiến hành thực hiện báo cáo thuế doanh nghiệp về giá trị gia tăng thì cần xem xét. Bạn cần biết công ty sẽ được kê khai theo cách như thế nào. Thường thường thì những doanh nghiệp có doanh thu hàng tháng cao, trên 1 tỉ đồng thì sẽ kê theo khấu trừ. Bên cạnh đó thì có một số các doanh nghiệp kê khai theo phương pháp tự nguyện.

Đối với vấn đề kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì bạn cần phải lưu ý. Bởi vì đối với phương pháp này thì bạn cần phải có bước chuẩn bị. Những bước chuẩn bị đó chính là thu gom lại tất cả những hóa đơn, chứng từ, hợp đồng.. của công ty. Các hóa đơn này bạn cần phải gom lại theo tháng hoặc là theo quý. Chính vì thế trước đó bạn nên cất giữ và sắp xếp hóa đơn cẩn thận hơn.

Thực hiện kê khai thuế thu nhập của cá nhân

Nếu bạn làm ở trong các công ty, các doanh nghiệp thì chắc chắn không lạ với thuế thu nhập cá nhân. Hầu như ở các doanh nghiệp hiện nay đều phải chịu loại thuế này. Chính vì thế, thuế thu nhập các nhân cũng cần phải làm báo cáo thuế cho các doanh nghiệp. Đối với loại báo cáo thuế này thì bạn cũng cần biết cách để lập sao cho chính xác nhất.

Đối với loại thuế thu nhập cá nhân thì đây là hình thức kê khai bắt buộc. Chính vì thế nên các kế toán thuế cần phải thành thạo công việc này. Thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp sẽ được lập theo quý thì thuế này cũng vậy. Cứ một quý là bạn sẽ lập báo cáo thuế thu nhập cá nhân một lần.

báo cáo thuế doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp, khi có nhân viên bị trừ thuế thu nhập cá nhân thì cần phải ghi lại. Những dữ liệu về số tiền thuế này sẽ được xét duyệt và nộp vào Cục thuế. Bởi vì là sẽ xét duyệt theo quý nên những tháng trước đó bạn đã phải thu thập đầy đủ các dữ liệu. Không chỉ có vậy, sau khi đã lập báo cáo thuế của doanh nghiệp xong, bạn phải nộp cho Cục thuế. Hạn nộp muộn nhất cho các doanh nghiệp đó là 30 ngày của quý sau.

Lập báo cáo thuế thu nhập chung của doanh nghiệp

Thuế doanh nghiệp là loại thuế mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải lập. Bởi vì theo trong thông tư 151/2014/TT – BTC của Bộ Tài chính thì doanh nghiệp phải chịu thuế này. Vậy thì với vai trò là kế toán viên, bạn đã biết cách để lập một báo cáo thuế cho công ty hay chưa?

Thuế doanh nghiệp là một loại thuế là khá theo dõi. Bởi vì thường thì nó sẽ không được cố định như thuế thu nhập cá nhân. Thuế doanh nghiệp có thể bị biến động thường xuyên, dựa vào sự thay đổi của doanh nghiệp. Đối với việc lập báo cáo thuế doanh nghiệp thì sẽ có phần khó khăn hơn.

Đối với những doanh nghiệp lớn thì việc lập báo cáo sẽ phải sát sao hơn. Bởi vì các hoạt động của doanh nghiệp rất nhiều. Bên cạnh đó thì sự biến động của doanh nghiệp cũng sẽ xảy ra thường xuyên. Vậy nên khi bạn ở vai trò làm kế toán viên thì cần hết sức lưu ý.

Phải lập báo cáo thuế theo đúng như mẫu thuế doanh nghiệp có sẵn. Bên cạnh đó thì bạn cần phải chú ý về phần nhập dữ liệu của doanh nghiệp. Nếu như báo cáo của bạn có bị sai sót thì chắc chắn là sẽ bị gặp rắc rối.

Xem thêm tại:

Hồ sơ và thủ tục đặt in hóa đơn GTGT

 Hạch toán kế toán trong doanh nghiệp và điều cần biết

Cách làm tờ khai quyết toán TNDN mẫu 03/TNDN trên phần mềm HTKK