Khấu trừ Thuế Thu nhập Cá nhân tại nguồn là gì?

Businessman looking into a modern desktop computer screen reviewing a return on investment or business performance with colourful graphs.

Đăng bởi Nguyễn Tiến Huy - 16/05/2020
ketoan.vn
192 Lượt đọc

Khái niệm khấu trừ thuế TNCN tại nguồn có vẻ còn khá xa lạ với nhiều người. Trong bài viết này, Ketoan.vn sẽ cùng các bạn làm rõ khấu trừ thuế TNCN tại nguồn là gì và tại sao phải khấu trừ thuế TNCN tại nguồn.

1. Khấu trừ thuế TNCN tại nguồn là gì?

Khấu trừ thuế TNCN tại nguồn được quy định trong Điều 28, Nghị định 65/2013/NĐ-CP. Theo quy định này thì khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tại nguồn là việc một tổ chức hay cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số tiền phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập.

Thuế khấu trừ tại nguồn là một hình thức của các loại thuế thu nhập mà cơ quan thuế sẽ thu bằng cách khấu trừ ngay vào khoản tiền mà người trả thu nhập trả cho người nhận thu nhập.

Trách nhiệm khấu trừ thuế khi trả thu nhập cho các cá nhân tại công ty đã được quy định Khoản 1 Điều 31 Nghị định 65/2013/NĐ-CP. Theo đó, người chủ khi chi trả tiền lương cho người lao động trong doanh nghiệp của mình sẽ không trả luôn toàn bộ số lương ghi trên hợp đồng lao động mà sẽ phải giữ lại một phần trong số lương đó để giao nộp cho cơ quan thuế. Đây chính là phần thuế lương phải nộp vì người lao động đó có nguồn thu nhập là lương. Và trong trường hợp này, phần thuế lương đó tồn tại dưới hình thức thuế khấu trừ tại nguồn.

2. Tại sao phải khấu trừ thuế TNCN tại nguồn?

Việc áp dụng thuế khấu trừ tại nguồn sẽ tạo thuận lợi cho công tác thu thuế. Cũng như góp phần giảm thiểu hành động trốn thuế của người phải đóng thuế TNCN. Đây là mục đích chính khi áp dụng khấu trừ thuế thu nhập tại nguồn.

Nếu như cá nhân ở trong nước có thu nhập ở nhiều nơi. Thì việc nộp thuế thu nhập và quyết toán thuế thu nhập được thực hiện như sau: Thuế thu nhập hàng tháng được khấu trừ tại từng nơi chi trả thu nhập. Hết năm phải kê khai, quyết toán tại nơi làm việc cuối cùng của năm. Cách thực hiện này sẽ làm công tác thu thuế được thực hiện dễ dàng hơn. Thuận tiện cho cơ quan thuế cũng như người có nghĩa vụ nộp thuế.

Trường hợp cá nhân có các khoản thu nhập từ nhiều nguồn mà không áp dụng hình thức khấu trừ thuế thu nhập tại nguồn thì cơ quan quản lý rất khó để biết được liệu rằng cá nhân đó có gian lận trong việc khai báo và nộp thuế TNCN hay không. Áp dụng thuế khấu trừ tại nguồn là một cách hiệu quả để tránh hành vi trốn thuế. Nếu NLĐ chưa đủ điều kiện để nộp thuế TNCN mà vẫn bị thu thuế thì sẽ được hoàn thuế lại.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về hình thức khấu trừ thuế TNCN tại nguồn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Những kinh nghiệm nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN hữu ích nhất

Những lưu ý cần nắm khi đăng ký mã số thuế TNCN 2020

Không đăng ký mã số thuế TNCN ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi người lao động?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *