So sánh các phần mềm kế toán online tốt nhất hiện nay

Đăng bởi Đàm Lương - 14/04/2020
ketoan.vn
1221 Lượt đọc

Với xu hướng số hóa, sử dụng phần mềm kế toán online đang được các doanh nghiệp sử dụng ngày càng phổ biến. Tại sao nên chọn nền tảng online thay vì phần mềm kế toán offline? Các phần mềm mềm kế toán online có ưu nhược điểm là gì? Đâu là phần mềm kế toán online tốt nhất bạn nên sử dụng? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Phần mềm kế toán online là gì? Ưu điểm của phần mềm này?

Phần mềm kế toán online là một hệ thống được lập trình dưới dạng một chương trên trình máy tính, giúp doanh nghiệp thực hiện các công việc liên quan đến công tác kế toán, báo cáo tài chính và được lưu trữ thông tin trên nền tảng Cloud (điện toán đám mây).

Phần mềm kế toán online còn có một tên gọi khác là phần mềm kế toán trực tuyến.

Ưu điểm của phần mềm kế toán online:

* Có thể làm việc và xem báo cáo tài chính linh hoạt hơn

Do được lưu trữ trên nền tảng Cloud nên giám đốc hay kế toán viên có thể xem báo cáo hay làm việc bằng thiết bị có kết nối mạng như PC, Laptop, điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Phần mềm kế toán online giúp xem báo cáo tài chính linh hoạt hơn

* Quản lý dữ liệu tập trung, tăng tính bảo mật

So với phần mềm kế toán offline được lưu trữ dữ liệu trên nhiều máy chủ khác nhau, phần mềm kế toán online sẽ quản lý tất cả thông tin trên nền tảng điện toán đám mây, giúp dữ liệu tập trung và dễ truy cập làm việc với đìu kiện có tài khoản và được phân quyền. Khi máy chủ có lỗi, virus hay xảy ra sự cố, mọi dữ liệu vẫn sẽ được đảm bảo mà không lo mất thông tin.

* Có thể kê khai thuế qua mạng

Một số phần mềm kế toán online giúp doanh nghiệp kết nối với cổng kê khai trực tuyến của cục Thuế, cho phép kê khai thuế qua mạng mà không cần đến trực tiếp hoặc ngồi tại văn phòng mới có thể kê khai.

* Đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kế toán

Kế toán online không có nghĩa là thiếu đi các nghiệp vụ của kế toán nói chung. Tùy từng đơn vị cung cấp mà các nghiệp vụ, lĩnh vực đáp ứng của phần mềm là khác nhau. Nhưng nhìn chung, đa số các phần mềm kế toán có khả năng đáp ứng nghiệp vụ: quỹ, ngân hàng, mua hàng, bán hàng, kho, hợp đồng, tài sản cố định, công cụ dụng cụ, giá thành, hóa đơn, hóa đơn điện tử,  thuế hay phân tích tài chính…

Một số lĩnh vực kế toán online đáp ứng tốt như: thương mại, dịch vụ, sản xuất, xây lắp,…

So sánh các phần mềm kế toán online tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại phần mềm kế toán online, từ nhà cung cấp nước ngoài đến trong nước, phần mềm kế toán riêng biệt hay phân hệ kế toán online tích hợp với phần mềm ERP… Để chọn được phần mềm phù hợp với lĩnh vực và khả năng tài chính của doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo những ưu nhược điểm của từng loại như sau:

* Phần mềm kế toán online do nhà cung cấp nước ngoài phát hành

Phần mềm kế toán online của nước ngoài đã xuất hiện khá lâu trước đây, cũng bởi vậy về mặt công nghệ hay trải nghiệm sử dụng được đánh giá khá cao. Những phần mềm này ngoài đáp ứng về dung lượng lưu trữ lớn, đáp ứng đặc điểm của các ngành nghề, lĩnh vực còn có ưu điểm bảo mật thông tin, giao diện đẹp mắt và hệ thống báo cáo, phân tích tài chính rõ ràng, chuyên sâu.

Nhược điểm của loại phần mềm này thường là chi phí cao, ngôn ngữ sử dụng bằng tiếng anh nên yêu cầu kế toán viên có trình độ ngoại ngữ tốt. Ngoài ra, tại mỗi quốc gia thường có quy định về thuế hay luật doanh nghiệp khác nhau nên không phải phần mềm kế toán nước ngoài nào cũng đáp ứng được các thông tư kế toán tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp nước ngoài hay doanh nghiệp đa quốc gia thường sử dụng những phần mềm kế toán này bởi họ có tiềm lực tài chính mạnh, nhân viên có trình độ ngoại ngữ cao.

Một số phần mềm bạn có thể tham khảo như: Xero, QuickBook, Oracle Netsuit ERP…

* Phần mềm kế toán online tốt nhất do doanh nghiệp Việt Nam phát hành

Như đã kể trên, phần mềm kế toán online có thể là một phần mềm chỉ có chức năng kế toán hoặc là phần mềm ERP, có phân hệ kế toán online hoạt động như một phần mềm kế toán độc lập. Cả 2 loại hình này đều đáp ứng các nghiệp vụ kế toán và các lĩnh vực, nhưng phần mếm ERP có ưu điểm hơn do có thể kết nối trực tiếp với hệ thống CRM, HR, Marketing hay các bộ phận khác của doanh nghiệp giúp quản trị tổng thể hơn.

Phần mềm kế toán online do các doanh nghiệp trong nước phát hành có ưu điểm là dễ sử dụng, đáp ứng đầy đủ thông tư về kế toán trong nước đồng thời đáp ứng đủ các nghiệp vụ cần thiết trong công tác kế toán của doanh nghiệp.

Một số phần mềm kế toán online tại Việt Nam được biết đến như AMIS.VN, Fast hay LinkQ… Trong đó, Fast hay LinkQ được biết đến phần mềm kế toán đơn thuần, đáp ứng các nghiệp vụ kế toán cơ bản.

AMIS.VN

Khác với 2 phần mềm còn lại, AMIS.VN là phần mềm kế toán online, đồng thời cũng là phần mềm ERP giúp quản trị doanh nghiệp tổng thể và hợp nhất hơn. AMIS.VN có khả năng kết nối trực tiếp với các phân hệ quản trị bán hàng CRM, quản trị nhân sự HR hay quản lý công việc, văn hóa doanh nghiệp, điều mà Fast hay LinkQ hiện tại chưa đáp ứng. Ngoài ra, như một phần mềm kế toán online tốt nhất được phát hành bởi MISA, AMIS.VN đáp ứng kế khai thuế qua mạng, có đầy đủ nghiệp vụ  quỹ, ngân hàng, mua hàng, bán hàng, kho, hợp đồng, tài sản cố định, công cụ dụng cụ, giá thành, hóa đơn, hóa đơn điện tử,  thuế hay phân tích tài chính…

Tất cả các loại phần mềm kế toán kế trên đều được lưu trữ dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây nên đáp ứng khả năng làm việc linh hoạt, mọi lúc mọi nơi của doanh nghiệp.

amis

Xem thêm

Điểm danh những phần mềm kế toán “xịn” nhất hiện nay

Những kênh hỗ trợ tốt nhất cho người dùng phần mềm kế toán MISA SME.NET

Top 5 phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay

 

Trả lời

Đã đăng nhập bằng tài khoản Đàm Lương. Đăng xuất?

Chuyển đến thanh công cụ Đăng xuất