Kinh nghiệm 5 quy tắc “vàng” cho vấn đề quản lý tiền của doanh...

5 quy tắc “vàng” cho vấn đề quản lý tiền của doanh nghiệp nhỏ

2701
quản lý tài chính

Tiền luôn là vấn đề gây đau đầu với không chỉ cá nhân mà cả các doanh nghiệp.

Cá nhân cần phải biết cách quản lý tiền để trở nên giàu có. Còn doanh nghiệp cũng cần biết cách quản lý tiền của mình để phát triển nhanh hơn.

Cá nhân có thể tự xoay sở với chính mình để quản lý tiền. Còn doanh nghiệp cần phải biết làm việc với cả nhân viên, nhà cung cấp, cơ quan thuế để có thể sử dụng đồng tiền hiệu quả nhất. Việc quản lý tiền với cá nhân đã khó nhưng với doanh nghiệp, việc đó còn khó khăn hơn gấp nhiều lần.

quản lý tài chính

Dưới đây là 5 quy tắc “vàng” để giúp bạn quản lý tiền thật hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ của mình:

1. Hạn chế tối đa chi phí

Thói quen nào khiến cho những người đã giàu lại càng giàu hơn? Đó chính là: Chưa vội hưởng thụ sớm. Trong khi mọi người thường có thói quen làm được bao nhiêu, tiêu luôn bấy nhiêu, thì với những người giàu, họ lại chọn cách dùng đồng tiền kiếm được để đầu tư. Chính vì vậy, tiền lại sinh ra tiền, và họ lại càng giàu hơn.

Việc vận hành doanh nghiệp nhỏ cũng như vậy, bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng số tiền để doanh nghiệp hoạt động. Lợi nhuận còn lại sẽ đầu tư vào công ty, từ đó dòng tiền sẽ tăng lên và doanh nghiệp sẽ phát triển hơn nữa.

Có thể sẽ có rất nhiều những khoản cần tiêu tiền vô cùng hấp dẫn ngoài kia, nhưng bạn nên nhớ tuổi đời doanh nghiệp mình còn non trẻ, cần thời gian để tích lũy thêm. Khi nào doanh nghiệp đã trở nên lớn mạnh, lúc đấy bạn có thể dùng các khoản lợi nhuận để tận hưởng cho chính mình. Khi đó vẫn chưa muộn.

2. Đừng thuê nhân viên quá sớm

Tiền lương nhân viên luôn là một chi phí lớn đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp non trẻ. Thay vì thuê quá nhiều nhân viên một cách lãng phí, bạn hãy tận dụng tối đa nguồn lực hiện tại. Hãy chắc chắn rằng nhân viên hiện tại đã làm hết khả năng của họ, và vị trí bạn đang muốn thuê nhân viên là thực sự cần thiết.
Hãy thuê nhân viên một cách hợp lí. Đừng để tiền của bạn bị lãng phí một cách đáng tiếc.
Trả lương thật cao cho nhân viên giỏi

3. Vận dụng chiến lược “JIT”

Chiên lược “JIT” là từ viết tắt của “Just In Time” có nghĩa là vừa đúng lúc. Mục đích của chiến lược này là giảm thiểu chi phí các khoản tiền vay và hàng tồn kho.

Ví dụ, nếu bạn tính cần 200.000 USD làm chi phí cho sang năm, bạn sẽ làm gì? Nếu bạn định vay luôn 200.000 USD một lúc, thì đó sẽ là một sai lầm nghiêm trọng. Bạn sẽ phải trả tiền lãi cho toàn bộ số tiền vay lớn đó, mà không chắc bạn có dùng hết số tiền đó không.

Vậy thì bằng cách áp dụng chiến lược “JIT”, bạn sẽ quản lý được tiền của mình một cách thông minh hơn. Bạn có thể chia thành nhiều đợt vay. Đợt 1 bạn sẽ vay 50.000 USD trong 2 tháng đầu tiên của năm sau, sau đó lại vay tiếp 50.000 USD trong 3 tháng tiếp theo. Cứ như vậy, bạn sẽ giảm được tổng tiền lãi phải trả cho ngân hàng.

4. Đàm phán với nhà cung cấp

Một nguyên tắc bạn nên nhớ đó là hãy lựa chọn các nhà cung cấp cho phép bạn thanh toán sau 30 ngày kể từ khi nhận hóa đơn thay vì phải trả tiền mặt ngay.

Bằng việc gia hạn, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để sắp xếp các hóa đơn theo thứ tự ưu tiên, từ đó việc quản lý tiền của doanh nghiệp bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo việc thanh toán có thể ngay lập tức sẽ được thực hiện khi nhà cung cấp yêu cầu.

5. Không tiêu tiền vào các khoản trích theo lương

Theo luật thuế nhà nước quy định, các chủ doanh nghiệp phải trích một khoản tiền bên cạnh tiền lương nhân viên như Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Kinh phí công đoàn và Bảo hiểm thất nghiệp cho mỗi kỳ thanh toán. Sẽ có một khoảng thời gian cho các doanh nghiệp để nộp báo cáo về các khoản này. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải tách riêng biệt các khoản tiền này với các khoản tiền khác.

Một cách mà các doanh nghiệp có thể tham khảo đó là để tiền vào một tài khoản riêng biệt, từ đó sẽ hạn chế được việc bạn sử dụng vào các khoản tiền “cấm” này. Cách này cũng sẽ góp phần hạn chế những vi phạm tài chính không đáng có mà doanh nghiệp có thể gặp phải.
Xem thêm: