Kinh nghiệm 5 Sai lầm ứng viên thường mắc phải khi đi phỏng vấn...

5 Sai lầm ứng viên thường mắc phải khi đi phỏng vấn kế toán

503

Có người chỉ nộp hồ sơ và phỏng vấn một lần là có thể được vào làm. Nhưng cũng có người đã trải qua nhiều cuộc phỏng  vấn xin việc nhưng vẫn thất bại. Lý do không phải vì bạn không có đủ kiến thức mà đôi khi lỗi ở trang phục, cách thể hiện câu trả lời,… Để phỏng vấn kế toán thành công, chúng tôi xin chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm, những điều bạn nên tránh khi đi phỏng vấn.

1. Không ăn sáng

Theo các chuyên gia, bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, giúp bạn có đủ năng lượng để bắt đầu một ngày dài. Thế nhưng nhiều người không chú trọng đến bữa sáng, thường ăn uống qua loa hoặc bỏ bữa. Chuyên gia khuyến cáo, nếu bỏ bữa sáng, cơ thể bạn sẽ trở nên mệt mỏi, rỗi loạn. Đồng nghĩa bạn sẽ thiếu tập trung, tỉnh táo khi phỏng vấn.

Thậm chí, bạn sẽ mệt mỏi và trở nên dễ cáu gắt, khó chịu, bực tức ngay trong buổi phỏng vấn. Hiển nhiên điều này sẽ khiến bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy có một bữa sáng đầy đủ năng lượng trước khi bước vào buổi phỏng vấn nhé.

không nên nhịn ăn sáng

2. Uống rượu, hút thuốc trước khi phỏng vấn

Bạn có biết rằng, mùi thuốc lá, mùi rượu rất nồng có thể khiến người đối diện khó chịu. Nếu người tuyển dụng cũng là người hút thuốc thì may mắn sẽ không sao nhưng nếu họ là người không hút thuốc thì khả năng bạn trượt phỏng vấn khá cao đấy. Vì vậy, trước khi đi phỏng vấn nhớ đừng dùng thuốc lá hay rượu nhé.

Thứ nữa là rượu có thể khiến bạn mệt mỏi, không đủ tỉnh táo suốt cuộc phỏng vấn. Nếu trả lời sai, bạn sẽ mất thêm điểm trước nhà tuyển dụng rồi.

3. Trang phục

Một lỗi mà nhiều người đi phỏng vấn hay mắc phải nhất đó là trang phục. Để buổi phỏng vấn thành công, trước tiên bạn nên lựa chọn một bộ trang phục chỉn chu, phù hợp với tính chất công việc.

Một bộ trang phục đẹp nhưng đừng quá cầu kỳ, gọn gàng và lịch sử. Để phù hợp với công việc kế toán thì bạn nên chọn áo sơ mi sáng màu cùng quần tây đơn giản, nữ thì có thể kết hợp sơ mi cùng chân váy dài qua đầu gối. Hãy thể hiện mình là một người hiểu biết, chăm chút trong cuộc sống cũng như công việc.

Thứ nhất, một bộ trang phục thoải mái có thể giúp bạn tự tin hơn khi đứng trước nhà tuyển dụng. Thứ hai, bộ trang phục chỉn chu sẽ gây thiện cảm với nhà tuyển dụng hơn, cho thấy bạn là một người thực sự nghiêm túc với công việc.

4. Đến phỏng vấn kế toán muộn

Một trong những lỗi mà người đi phỏng vấn không được phép mắc phải đó là đến muộn. Hành động nhỏ thôi nhưng cũng khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tvaọ đồng nghĩa việc bạn cũng thiếu trách nhiệm trong công việc.

Có thể bạn thực sự nghiêm túc muốn được làm việc nhưng lại làm mất thời gian của nhà tuyển dụng thì bạn cũng đã làm mất điểm trước họ. Dù vì lý do khách quan nào đó mà bạn đến muộn thì không phải nhà tuyển dụng nào cũng thông cảm cho bạn.

Vì vậy, hãy sắp xếp công việc, chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo trước khi đi phỏng vấn. Tốt nhất bạn nên đến chỗ phỏng vấn trước 15-20 phút. Điều này sẽ giúp bạn thoải mái tinh thần, tự tin, có thời gian kiểm tra lại mọi thứ trước phỏng vấn. Thêm vào đó, bạn có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, thậm chí khiến các đối thủ thấy lo lắng. Hãy đến thật đúng giờ và đừng mất thời gian của họ nhé.

đến phỏng vấn muộn

5. Ngôn ngữ cơ thể không linh hoạt

Ngôn ngữ cơ thể của bạn trong suốt buổi phỏng vấn cũng là điều mà nhà tuyển dụng khá chú ý. Nó thể hiện bạn có đang thực sự tự tin, thoải mái trước họ hay không. Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng nhiều ứng viên hay mắc phải lỗi biểu đạt ngôn ngữ cơ thể như không giao tiếp bằng mắt, tư thế ngồi xấu, không tự tin, ít cười.

Thói quen lắc người, rung chân, gãi đầu, gõ tay xuống bàn,… cũng là những biểu hiện không tốt. Điều đó thể hiện bạn rất đang căng thẳng, không tập trung, thiếu tôn trọng đối phương.

Hãy chú ý biểu đạt ngôn ngữ cơ thể một cách tự nhiên, niềm nở nhất trước nhà tuyển dụng. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng hứng thú kéo dài cuộc trò chuyện hơn và đó là cơ hội để bạn thuyết phục họ.

6. Không tìm hiểu kỹ trước công việc

Đừng nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ chỉ hỏi bạn những vấn đề về công việc mà bạn ứng tuyển. Hiểu biết thêm về công ty, các vị trí, công việc liên quan sẽ khiến nhà tuyển dụng chú ý hơn đến bạn. Chứng tỏ bạn là người biết quan sát, có mong muốn được làm việc ở công ty họ.

Và dĩ nhiên, bạn ứng tuyển vị trí nào thì bạn phải nắm được kiến thức về công việc đó. Những câu hỏi đơn giản về công việc mà bạn cũng không trả lời được thì trượt là chắc chắn rồi.

Nếu muốn phỏng vấn kế toán thành công, bạn đừng quên tránh những sai lầm ở trên nhé. Đừng để tuột mất cơ hội của mình vì những lý do không đáng có. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Điểm danh 5 thách thức lớn ngành kế toán đang đối mặt

3 lỗi cơ bản kế toán mới ra trường thường hay mắc phải

6 lời khuyên hữu ích cho kế toán vượt qua stress mối ngày