Kinh nghiệm Những kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả cho kế toán mới

Những kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả cho kế toán mới

1554
kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả

Quản lý kho là một hoạt động phức tạp với nhiều công việc khác nhau liên quan trực tiếp đến việc tổ chức, bảo quản cũng như quản lý số lượng hàng hóa có trong kho. Những công việc quản lý kho sẽ giúp đảm bảo tính liên tục của quá trình bán hàng cũng như giảm thiểu chi phí lưu thông. Từ đây, những kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả là rất cần thiết

>> 2 phương pháp quản lý hàng tồn kho hữu hiệu đối với doanh nghiệp hiện nay
>> Công việc cụ thể của kế toán kho trong doanh nghiệp

Những công việc của quản lý kho

  • Sắp xếp hàng hóa có trong kho
  • Kiểm tra và đảm bảo tiêu chuẩn hàng hóa trong kho
  • Thực hiện các thủ tục xuất nhập hàng hóa
  • Tiếp nhận và kiểm tra các chứng từ yêu cầu xuất nhập theo quy định
  • Thực hiện việc xuất/nhập hàng hóa
  • Ghi phiếu nhập, xuất kho
  • Theo dõi số lượng hàng hóa xuất nhập tồn
  • Theo dõi hàng tồn kho, đảm bảo hàng hóa luôn ở định mức tồn kho tối thiểu
  • Hỗ trợ và thực hiện công việc kiểm kho

Kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả được thể hiện qua các kĩ năng

1. Những kỹ năng quản lý kho nhất định phải có đối với nhân viên kho

Kỹ năng kiểm tra, lập phiếu nhập kho, xuất kho

Một hoạt động hết sức quan trọng của nhân viên kho đó là tiếp nhận và kiểm tra các chứng từ, giấy tờ yêu cầu xuất, nhập hay lưu chuyển hàng hóa. Do đó, bạn cần có hiểu biết cũng như thành thạo kỹ năng kiểm tra để tiến hành công việc một cách thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, nhân viên cũng cần am hiểu việc lập phiếu nhập xuất kho đầy đủ và chi tiết nhất cho đối tác và cho cửa hàng.

Kỹ năng sắp xếp và quản lý hàng hóa trong kho khoa học

Sắp xếp và quản lý hàng hóa là một kỹ năng rất cần thiết bởi nó sẽ giúp tăng hiệu quả cho việc quản lý và tiết kiệm diện tích trong kho. Nhân viên kho cần am hiểu về cách thức sắp xếp đối với từng loại hàng hóa nhất định, cũng như biết cách giữ không gian kho luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Hơn nữa, để có thể quản lý hàng hóa trong kho tốt nhất, bạn cũng nên trang bị những kiến thức về dán nhãn hàng hóa hay sử dụng thẻ kho.

Kỹ năng kiểm kho nhanh chóng, hiệu quả

Kiểm kho là một công việc đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ cũng như kỹ năng chuyên môn của nhân viên. Bạn phải nắm vững quy trình cũng như những hoạt động cần có trong việc kiểm kho để thực hiện kiểm kê hàng hóa một cách tốt nhất cũng như hạn chế sai sót xảy ra. Kiểm kho hiệu quả không chỉ giúp chủ cửa hàng đánh giá tình hình tiêu thụ hàng hóa chính xác mà còn hỗ trợ lên kế hoạch nhập hàng phù hợp.

kinh nghiệm quản lý kho

2. Những kỹ năng quản lý kho nhất định phải có đối với trưởng quản lý kho

Kỹ năng tổ chức và quản lý nhân sự trong kho

Để tối ưu hóa hoạt động trong kho, nguồn nhân lực phải có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo bài bản. Trưởng quản lý kho phải phân công nhiệm vụ cụ thể và bố trí số lượng nhân viên hợp lý với công tác trong kho. Bên cạnh đó, trưởng quản lý kho cũng cần đề ra nội quy và quy trình làm việc nhằm đảm bảo tính kỷ luật, đưa đến môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Hệ thống hóa thông tin, sổ sách trong kho

Số lượng hàng hóa lớn cùng quá trình xuất nhập liên tục yêu cầu nhân viên phải ghi chép số liệu rõ ràng và đầy đủ. Tuy nhiên hoạt động này có thể tốn nhiều thời gian công sức cũng như có thể gây ra nhiều nhầm lẫn, sai sót. Do đó, trưởng quản lý kho cần hệ thống hóa thông tin sổ sách kho bằng những phần mềm hiện đại. Các phần mềm quản lý kho không chỉ hỗ trợ quản lý hàng hóa đơn giản, dễ dàng hơn mà còn giúp theo dõi tình hình kho hiệu quả hơn rất nhiều.

Kỹ năng mềm đối với nhà quản lý kho

Trưởng quản lý kho bên cạnh kỹ năng chuyên môn về quản lý kho thì cũng cần có những kỹ năng mềm trong quá trình làm việc. Bạn cần là người biết lắng nghe, chủ động đối thoại với nhân viên để tránh những xung đột cũng như có thể đề ra phương pháp giải quyết hợp lý. Bên cạnh đó, kỹ năng lên kế hoạch và kỹ năng lãnh đạo cũng cực kì cần thiết để có thể quản lý công việc cửa hàng hiệu quả hơn.

Để nâng cao hiệu quả cho công việc quản lý kho, việc trang bị kiến thức và kỹ năng quản lý kho là điều không thể thiếu. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp chủ doanh nghiệp, cửa hàng có thể quản lý kho hàng hiệu quả và thuận tiện hơn.

>> 2 phương pháp quản lý hàng tồn kho hữu hiệu đối với doanh nghiệp hiện nay
>> Công việc cụ thể của kế toán kho trong doanh nghiệp