Phần mềm khác Excel 3 Cách sử dụng phép tính trừ trong Excel, bạn đã biết...

3 Cách sử dụng phép tính trừ trong Excel, bạn đã biết chưa?

2447

Phép trừ là một trong bốn phép tính được sử dụng nhiều nhất trong Excel. Phép trừ được sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau: trừ nhiều ô trong bảng dữ liệu, trừ phần trăm, trừ ngày tháng… trong Excel để áp dụng vào từng bài tính toán khác nhau. Không có hàm trừ trong Excel, để thực hiện phép trừ chúng ta sẽ sử dụng toán tử “-”. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện phép tính trừ trong Excel thông qua một số ví dụ cụ thể. Mời bạn đọc tham khảo.

1. Phép trừ nhiều ô trong Excel

Đây là dạng phép trừ cơ bản và hay dùng trong Excel. Để thực hiện phép tính trừ nhiều ô, chúng ta sẽ sử dụng toán tử “-”. Bên cạnh đó, người dùng có thể sử dụng hàm SUM trong Excel.

Ví dụ 1: Sử dụng dấu trừ trong tính toán

Việc sử dụng dấu trừ trong bảng tính Excel cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần nhập dấu “=” rồi nhập tiếp phép trừ cho các số cần tính toán ở bảng dữ liệu sau đó nhấn Enter. Khi đó ở màn hình sẽ cho ra một kết quả chính xác như hình dưới đây:

Cách thực hiện phép tính trừ trong Excel, bạn có biết?

Ví dụ 2: Sử dụng hàm SUM trong tính toán

Đối với hàm SUM sẽ có 2 cách tính phép trừ trong Excel cho bạn lựa chọn.

Để chuyển thành phép trừ bạn hãy thêm dấu “-” để thực hiện đưa các đối số thành giá trị âm. Sau đó bạn thực hiện việc tính toán như bình thường như bảng tính dưới đây.

Cách thực hiện phép tính trừ trong Excel, bạn có biết?

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng công thức =B1-SUM(B2:B3) và cũng cho ra kết quả như trên. Hay có thể nói cách hiểu đơn giản của phép tính trừ này là B1-(B2+B3). Bạn hãy theo dõi cách thực hiện qua bảng tính dưới đây.

2. Phép trừ phần trăm trong Excel

Việc trừ phần trằm trong Excel chúng ta vẫn thực hiện tương tự như khi tính toán phép trừ.

Cách thực hiện phép tính trừ trong Excel, bạn có biết?

Mặt khác, nếu bạn muốn thực hiện phép trừ từ một số để tính giá trị phần trăm thì áp dụng công thức =Số * (1-x%). Bạn hãy quan sát cách thực hiện dưới đây.

3. Phép trừ ngày tháng trong Excel

Cách thực hiện đơn giản bằng cách sử dụng dấu “-” trong phép tính trừ ngày tháng. Hoặc chúng ta có thể sử dụng hàm DATE trong Excel để tính toán giá trị ngày tháng. Bạn hãy theo dõi việc thực hiện như sau.

Cách thực hiện phép tính trừ trong Excel, bạn có biết?

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn thực hiện phép toán trừ trong Excel. Qua một số ví dụ sử dụng phép tính trừ có thể thấy phép trừ thực hiện rất đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần áp dụng toán tử “-”Hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc bạn đọc thực hiện thành công!

Xem thêm: 

Cách khắc phục nhanh lỗi Excel bắt lưu file với một tên khác

4 Cách tính tổng theo hàng ngang trong Excel, bạn đã biết chưa?

Cách gộp 2 hay nhiều cột trong Excel mà vẫn giữ nguyên nội dung

2 Cách xóa định dạng bảng rất dễ dàng trong Excel

Cách xóa bỏ mũi tên xanh (Smart tag) trong ô Excel