Bật mí kinh nghiệm quyết toán thuế cho công ty sản xuất

Đăng bởi Nguyễn Thị Minh - 20/03/2020
ketoan.vn
2 Lượt đọc

Để có được kinh nghiệm quyết toán thuế công ty sản xuất hoàn hảo nhất, thuần thuật nhất thì lấy ở đâu? Ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến cho mọi người những cách hay nhé.

Bật mí kinh nghiệm quyết toán thuế công ty sản xuất

Kinh nghiệm chuẩn bị báo cáo và tờ khai quyết toán thuế

Muốn quyết toán thuế công ty sản xuất thì đòi hỏi khâu chuẩn bị về báo cáo và tờ khai quyết toán thuế cần được chỉnh chu nhất có thể. Cụ thể các bước như sau:

+ Đăng ký kinh doanh và đăng ký mẫu dấu (nếu như trường hợp doanh nghiệp có địa điểm sản xuất. Công ty phải có thêm đăng ký của địa điểm sản xuất đó).

+ Hồ sơ đặt in hóa đơn (cần phải chuẩn bị đầy đủ từ hợp đồng, bản kẽm, biên bản thanh lý,…)

+ Tờ khai thuế GTGT hàng quý được in hết từ tờ khai lần đầu và tờ khai bổ sung lần cuối. Lưu ý rằng thuế sẽ kiểm tra kỹ tờ khai bổ sung lần cuối cùng.

+ In bảng kê mua vào, bán ra của hàng quý. Hay chính là căn cứ trên số liệu bổ sung lần cuối cùng bạn nộp phải khớp với bảng kê mua vào và bán ra. Tránh trường hợp số liệu bị lệch nếu không sẽ phải bị giải trình khá rắc rối.

+ Báo cáo tài chính.

+ Báo cáo quyết toán thuế TNDN và thuế TNCN.

Các sổ sách và hợp đồng cần lưu ý khi quyết toán thuế công ty sản xuất

Bật mí kinh nghiệm quyết toán thuế công ty sản xuất

Khi quyết toán thuế công ty sản xuất cần phải chú ý những sổ sách và hợp đồng quyết toán thuế. Theo như yêu cầu của cơ quan thuế thì cần chuẩn bị:

Cung cấp báo cáo công nợ phải thu hút khách hàng

+ Cung cấp hợp đồng của khách hàng. Đối với những đối tượng có số dư bên nợ thì bạn cần cung cấp biên bản đối chiếu công nợ và bảng kê chi tiết kèm theo hợp đồng. Và những điều khoản thanh toán trong hợp đồng phải khớp với công nợ.

+ Cung cấp hợp đồng của khách hàng. Đối với những đối tượng có số dư bên có thì bạn cần cung cấp biên bản đối chiếu công nợ. Nếu như không thể hiện được điều này trong hợp đồng thì bạn sẽ bị truy thu doanh thu và thuế GTGT của bên có TK 131.

Cung cấp báo cáo công nợ phải trả nhà cung cấp

+ Đối với công bên nợ nợ 331. Riêng bên nợ 331 thì cũng cần có biên bản xác nhận là bên bạn ứng trước cho nhà cung cấp và phải có biên bản đối chiếu công nợ nhà cung cấp bên nợ này.

+ Đối với bên có TK 331. Cung cấp đối chiếu công nợ phải trả nhà cung cấp. Lưu ý rằng trong hợp đồng phải thật khớp với số dư tương ứng công nợ bên có 331 này. Nếu như không khớp thì bạn sẽ phải bị gọi giải trình cho cụ thể.

Vì sao cần có kinh nghiệm khi quyết toán thuế công ty sản xuất?

Khi muốn quyết toán thuế công ty sản xuất không đơn thuần quyết toán theo linh cảm. Quyết toán không suy nghĩ và rà soát. Mà cần phải tập trung và chuẩn bị đầy đủ mọi hồ sơ, số liệu rõ ràng, cụ thể. Để khi giải trình lên cơ quan thuế bạn sẽ không bị vấp phải những lỗi cơ bản nhất.

Khi có đầy đủ kinh nghiệm trong việc quyết toán thuế bạn sẽ mất ít thời gian hơn. Công việc sẽ diễn ra trơn tru hơn, không bị trì hoãn. Thay vì tốn khá nhiều cho một lần quyết toán thuế với những số liệu như trên trời rơi xuống. Thì khi nắm chắc trong tay số liệu, có đầy đủ kinh nghiệm trong công việc bạn sẽ thực hiện khá thành thạo.

Với một công ty sản xuất sẽ đòi hỏi yếu tố chính xác khá cao, nếu như sai một con số. Quyết toán lệch một con số sẽ dẫn đến những nghiêm trọng khó lường được. Khi đối diện với cấp trên để trình bày, không có đủ kinh nghiệm. Bản lĩnh thì bạn sẽ khá ấp úng để trình bày những vấn đề mà bạn đã thực hiện trước đó.

Để có kinh nghiệm quyết toán thuế công ty sản xuất chúng ta cần phải lưu ý khá nhiều yếu tố. Bài viết trên phần nào đã tóm lược lại mọi thông tin chi tiết cho bạn. Nếu như đang thực hiện công việc quyết toán thuế. Bạn có thể tham khảo thêm để trau dồi thêm kinh nghiệm nhé.

Xem thêm

Hướng dẫn phân loại chi phí trong doanh nghiệp sản xuất hiệu quả nhất

5 lý do chứng minh ngành Kế toán luôn hấp dẫn với giới trẻ

Những dấu hiệu “nhận dạng” gian lận Báo cáo tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *