Chi phí quà Tết cho nhân viên có phải chi phí hợp lý?

Đăng bởi Nguyễn Thế Cường - 16/01/2020
ketoan.vn
128 Lượt đọc

Tặng quà Tết, thưởng quà Tết cho nhân viên dường như đã trở thành văn hóa; tục lệ không thể thiếu trong các doanh nghiệp hiện nay. Tết Nguyên đán đang đến gần, kế toán phải xử lý khá nhiều khoản tiền, tài chính của công ty; trong đó có chi phí mua quà Tết thưởng, tặng nhân viên. Vậy chi phí quà Tết cho nhân viên có được tính vào chi phí hợp lý hay không? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau.

chi phí quà tết

1. Căn cứ pháp lý

Khoản 4, Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC quy định về chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp, bao gồm:

“Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như: chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ Điều trị;… và những Khoản chi có tính chất phúc lợi khác. Tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.”

Ngoài ra, công văn Công văn 9648/CT-TTHT năm 2015 cũng hướng dẫn:

“Trường hợp Công ty mua hàng hóa làm quà tặng cho nhân viên nhân dịp Tết Nguyên đán thì khi phát quà tặng, Công ty phải lập hóa đơn tính thuế GTGT như bán hàng hóa cho khách hàng (trước đây Công ty tặng quà cho nhân viên nhưng chưa lập hóa đơn thì nay được lập hóa đơn bổ sung theo quy định).

Chi phí mua quà tặng cho nhân viên thuộc khoản chi có tính chất phúc lợi nếu có hóa đơn, chứng từ hợp pháp và tổng số chi có tính chất phúc lợi không vượt quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm 2015 thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập thuế TNDN (hóa đơn có giá trị thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt).”

Như vậy, chi phí mua quà Tết cho nhân viên có thể được tính vào chi phí hợp lý, khi thỏa mãn thêm những điều kiện sau:

  • Tổng số chi phí mua quà tết không quá 1 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế theo quy định.
  • Các khoản chi này cần phải có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp.

2. Tổng số chi phí mua quà Tết không quá 1 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế

– Trong điều kiện bình thường:

1 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế = quỹ tiền lương thực hiện trong năm / 12 tháng

– Trong điều kiện doanh nghiệp hoạt động không đủ 12 tháng:

1 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế = quỹ tiền lương thực hiện trong năm / số tháng thực tế hoạt động trong năm.

– Lưu ý:

Quỹ tiền lương thực hiện là tổng số tiền lương thực tế đã chi trả của năm quyết toán đó; đến thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán theo quy định (không bao gồm số tiền trích lập quỹ dự phòng tiền lương của năm trước chi trong năm quyết toán thuế).

Kết quả hình ảnh cho chi phí quà tết

3. Các khoản chi có hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định

– Hóa đơn mua hàng đầu vào, hợp đồng.

– Hóa đơn đầu ra (trường hợp không quy định quà Tết là khoản phúc lợi của doanh nghiệp.

– Các văn bản, quy chế quy định quà tặng Tết là khoản chi có tính chất phúc lợi doanh nghiệp chi trực tiếp cho người lao động.

– Văn bản trình bày của công đoàn về chuẩn bị quà Tết cho nhân viên.

– Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với khoản chi quà Tết tặng nhân viên; từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá hóa đơn đã bao gồm thuế GTGT).

4. Chi phí mua quà Tết cho nhân viên được khấu trừ thuế GTGT

Chi phí mua quà Tết tặng, thưởng cho nhân viên sẽ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng; nếu đáp ứng được những điều kiện về khấu trừ sau:

– Mua hàng hóa, dịch vụ làm quà Tết cho nhân viên phải đi kèm hóa đơn GTGT.

– Phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt với hàng hóa; dịch vụ để làm quà Tết có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên.

– Nếu doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ từ một đơn vị; có giá trị đơn hàng dưới 20 triệu đồng; nhưng mua nhiều lần trong ngày; và có tổng giá trị các đơn hàng trong ngày từ 20 triệu đồng trở lên; đồng thời có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì sẽ được khấu trừ thuế GTGT.

Trên đây là chia sẻ của mình về câu hỏi: Chi phí quà tặng cho nhân viên có phải chi phí hợp lý hay không? Nếu bạn còn những băn khoăn nào về chi phí hợp lý; chi phí quà biếu, tặng thì hãy để lại câu hỏi phía dưới nhé.

Xem thêm:

Hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh và phân loại kế toán chi phí thế nào?

Nguyên tắc khi kế toán ghi nhận hàng tồn kho

Những khoản chi phí cần đặc biệt lưu ý khi quyết toán thuế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *