Kế hoạch và Báo cáo Lập kế hoạch ngân sách Những điều quan trọng cần lưu ý khi Xây dựng kế hoạch...

Những điều quan trọng cần lưu ý khi Xây dựng kế hoạch tài chính

1146

Nhắc đến cụm từ “ tài chính” thì chắc chắn là bạn cũng biết đó là yếu tố quan trọng. Tài chính quan trọng nhưng kế hoạch tài chính còn góp phần quan trọng hơn. Xây dựng kế hoạch tài chính là nhiệm vụ của một kế toán viên. Nhưng thực sự thì điều này không hề dễ dàng. Để có thể xây dựng được kế hoạch cho tài chính doanh nghiệp tốt thì rất khó. Vấn đề này còn dựa trên nhiều yếu tố. Vậy thì hãy cùng xem những yếu tố đó là gì.

Xây dựng kế hoạch tài chính – kế toán cần nắm được những yếu tố nào?

Hãy tiến hành nghiên cứu tình hình trước khi xây dựng kế hoạch tài chính

Một kế hoạch tài chính được xây dựng ra, được đưa vào sử dụng thì nó sẽ liên quan đến công ty rất nhiều. Chính vì thế mà trong vấn đề xây dựng kế hoạch này thì kế toán viên luôn cần sự cẩn thận. Đầu tiên thì cần có sự nghiên cứu trước. Nó sẽ trở thành bước đệm cho bạn xây dựng kế hoạch về sau.

Kế toán viên cần phải nghiên cứu về tất cả các hoạt động liên quan đến tài chính của công ty. Bởi vì tất cả các hoạt động này có thể sẽ ảnh hưởng đến tài chính về sau. Là một kế toán viên, chắc chắn bạn cũng đã biết rõ về sức ảnh hưởng của tài chính đến công ty. Việc bạn thực hiện nghiên cứu tài chính trước khi lập kế hoạch sẽ tạo ra sự an toàn cho bạn về sau.

Tiến hành xác nhận chuẩn xác về nhu cầu của công ty

Một doanh nghiệp khi đi vào hoạt động thì chắc chắn là sẽ có nhiều dự định đầu tư. Dự định thì vẫn chỉ là dự định, vì bạn không thể có đủ nguồn vốn đề đầu tư cùng lúc vào nhiều dự án. Chính vì thế, khi mà bạn lập kế hoạch tài chính thì bạn cần xác định lại về nhu cầu của công ty.

Một kế toán viên giỏi là sẽ biết nhìn nhận, đánh giá và đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho mình. Bạn cần là người hiểu rõ nhất về tình hình của công ty đang ở mức độ nào. Bạn cần biết công ty cần gì và phù hợp với cái gì. Sau khi đã nhìn nhận chính xác về nhu cầu của công ty thì bạn mới tiến hành xây dựng kế hoạch tài chính.

Bạn cần phải ưu tiên cho những dự định thuận lợi hơn cho doanh nghiệp của mình. Một công ty có thể phát triển lớn mạnh và vững chắc thì sẽ cần phải có kế hoạch chỉn chu. Vậy nên yếu tố xây dựng kế hoạch tài chính vô cùng quan trọng và cần thiết.

Hãy phát triển kế hoạch tài chính doanh nghiệp của bạn

Sau khi bạn đã lập ra được một kế hoạch tài chính chỉn chu thì bạn hãy tiến hành phát triển nó. Một kế hoạch về tài chính, không phải nói muốn phát triển là có thể phát triển được ngay. Bạn cần phải xem xét và phát triển nó từ từ. Mỗi bước đi của bạn đều cần có sự tỉ mỉ và phân tích kỹ lưỡng. Đừng nóng vội, phát triển kế hoạch tài chính chậm nhưng chắc. Điều này sẽ tạo nên sự an toàn cho bạn trong việc điều chỉnh dòng tiền của công ty.

Thực hiện triển khai kế hoạch tài chính

Xây dựng kế hoạch tài chính – kế toán cần nắm được những yếu tố nào?

Khi đã lập và từng bước phát triển nó thì sẽ đến lúc bạn cần phải tiến hành triển khai kế hoạch. Bạn sẽ là người hiểu rõ hơn hết, một kế hoạch, muốn triển khai không hề dễ dàng. Có những doanh nghiệp sẽ mất từ 4 đến 5 tháng để triển khai kế hoạch này. Có những công ty phải mất gần 1 năm mới có thể triển khai được kế hoạch về tài chính đó.

Vậy nên bạn cần phải từng bước hoàn thiện được bản kế hoạch mà mình đã lập ra. Bởi vì trong một bản kế hoạch sẽ có rất nhiều những yếu tố mà bạn cần phải quan tâm và xem xét nhiều hơn. Một số những vấn đề mà kế toán viên không thể bỏ qua đó chính là về thuế, bảo hiểm.. Bởi vì những vấn đề này nhạy cảm và liên quan trực tiếp đến quyền lợi của nhiều cá nhân. Có không ít các công ty, để đảm bảo được sự an toàn cho doanh nghiệp, đã nhờ luật sự tư vấn.

Đến cuối cùng, một kế hoạch được xây dựng dựa trên sự tỉ mỉ. Kèm theo sự tinh tế và cẩn thận thì sẽ là kế hoạch tuyệt vời nhất. Và để đạt được những điều này thì kế toán viên cần phải là người sáng suốt. Có cái nhìn sâu rộng về tương lai của doanh nghiệp.

Hãy tập trung giám sát kế hoạch tài chính của bạn

Khi đã đưa kế hoạch vào triển khai, chắc chắn bạn không thể bỏ bê nó ngay được. Bởi vì trong quá trình thực hiện, bạn không thể đảm bảo được là nó không có rủi ro. Chính vì thế mà bạn cần phải có sự giám sát vào thực tế kế hoạch của mình. Bởi vì trong thời gian triển khai, nếu phát hiện ra sự trục trặc. Kế toán viên cần phát hiện sớm và khắc phục trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó thì bạn cũng cần phải chủ động theo dõi những biến động trên thị trường. Khi thấy thị trường có những hướng đi quá khác so với kế hoạch của mình. Chắc chắn bạn cũng cần phải xem xét lại xem có nên thay đổi hướng đi hay không. Hãy thật sáng suốt và lựa chọn hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm:

Thuế thu nhập cá nhân và những luật cần lưu ý khi làm kế toán

Các lỗi sai kế toán thuế thường gặp mà bạn cần phải tránh xa

Thuế thu nhập doanh nghiệp và những điều cần biết