Trưởng phòng kinh doanh có vai trò quan trọng như thế nào?

Đăng bởi Bàn Thị Linh - 26/12/2019
ketoan.vn
1053 Lượt đọc

Chắc hẳn trưởng phòng kinh doanh đang trở thành vị trí mà bất cứ nhân viên nào cũng muốn được ngồi vào. Bởi vì khi ở vị trí này thì bạn sẽ có được nhiều cơ hội để phát triển, đi lên hơn. Nhưng những công việc của trưởng phòng không hề nhẹ nhàng và dễ dàng. Vậy thì một trưởng phòng kinh doanh cần phải làm những công việc gì?

trưởng phòng kinh doanh

Khái niệm về trưởng phòng kinh doanh

Trong bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẽ có hoạt động buôn bán, kinh doanh. Việc buôn bán ở trong doanh nghiệp chính là yếu tố rất quan trọng liên quan đến sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy nên sẽ cần phải có người đứng đầu để quản lý công việc kinh doanh của công ty.

Trưởng phòng kinh doanh sẽ là người đứng ra quản lý những hoạt động kinh doanh của công ty. Cụ thể là trưởng phòng sẽ đứng ra để giám sát những hoạt động kinh doanh, buôn bán tiêu thụ của công ty. Bên cạnh đó thì trưởng phòng còn phải quan lý những dịch vụ của công ty.

Công việc của trưởng phòng kinh doanh tưởng chừng rất dễ dàng nhưng lại không phải như vậy. Trách nhiệm lớn nhất của trưởng phòng kinh doanh đó chính là làm thế nào để doanh thu của doanh nghiệp tăng cao. Việc quản lý công việc kinh doanh của một công ty thực sự cần phải có sự đầu tư và tỉ mỉ.

Những công việc mà một trưởng phòng cần phải làm

Để nói về những công việc mà trưởng phòng kinh doạnh thì rất nhiều. Bởi vì chắc chắn bạn cũng đã biết rằng, kinh doanh thì sẽ có rất nhiều vấn đề. Vậy nên khi mà bạn  ngồi vào trong vị trí này thì cần phải gánh vác trọng trách trên vai.

Quản lý nhân sự là nhiệm vụ của trưởng phòng

trưởng phòng kinh doanh

Nhân sự chính là những yếu tố quan trọng nhất của công ty. Đặc biệt là bộ phận nhân sự ở trong bộ phận  kinh doanh lại càng quan trọn hơn. Bởi vì sản phẩm được xuất ra có tốt hay không thì nhờ vào bộ phận này. Thường thường ở trong các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn thì nhân sự rất nhiều. Trưởng phòng kinh doanh sẽ là người quản lý những nhân sự này.

Điều cần phải đạt được đó chính là làm thế nào để cho nhân viên làm việc chăm chỉ. Hoàn thành được công việc của mình được giao. Bên cạnh đó thì doanh nghiệp có thể sử dụng những công nghệ hiện đại để làm việc. Đôi khi sẽ có những nhân viên không biết sử dụng sản phẩm này. Chính vì thế trưởng phòng cũng cần có trách nhiệm là hướng dẫn cho nhân sự hiểu.

Cơ chế thưởng phạt chính là một yếu tố cần thiết trong doanh nghiệp. Thưởng phạt rõ ràng và phân minh sẽ trở thành động lực làm việc cho nhân viên của bạn.

Cần phải chú ý việc kinh doanh nhiều hơn

Việc kinh doanh của công ty, không chỉ có giám đốc mới cần lo. Nếu như bạn đang ngồi ở vị trí trưởg phòng thì bạn cũng cần phải làm công việc này. Việc nắm bắt thị trường, nắm bắt được xu hướng của khách hàng là cực kì quan trọng. Bên cạnh đó thì bạn còn cần phải thường xuyên cập nhật tình hình kinh doanh của công ty.

Cập nhật tình hình kinh doanh của công ty nhanh và chính xác nhất bằng cách là theo dõi số liệu. Doanh thu bán hàng chính là số liệu chính xác nhất phản ánh tình trạng bán hàng của công ty.

Sau khi đã nẵm rõ được sự phát triển của doanh nghiệp, việc tiếp theo mà bạn làm đó chính là mở rộng chiến lược. Chiến lược kinh doanh có tốt hay không quyết định rất nhiều đến sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy nên trưởng phòng cần phải chú ý đến điểm này nhiều hơn.

Để có thể quảng bá được tốt cho thương hiệu của mình, bạn có thể kết hợp với bộ phận marketing. Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp rộng rãi sẽ trở thành điểm công cho doanh nghiệp bạn.

Phân tích nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng

Sản phẩm của công ty có bán được nhiều hay không là phụ thuộc rất nhiều vào trong nhu cầu của khách. Nếu sản phẩm bạn sản xuất ra không phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng thì sẽ không bán được. Vậy nên trưởng phòng kinh doanh cần phải tham khảo nhiều hơn về nhu cầu sử dụng của khách.

Đối với việc kinh doanh của các doanh nghiệp thì sẽ có những thắc mắc hoặc vấn đề từ khách hàng. Khi gặp những trường hợp này thì trưởng phòng phải là người đứng ra giải quyết vấn đề.

Trong kinh doanh, đặc biệt là buôn bán các sản phẩm tiêu dùng phổ biến cho khách hàng. Chắc chắn để thu hút được sự chú ý từ khách hàng thì khôn thể thiếu chương trình khuyến mại đặc biệt. Tuy nhiên trước khi đưa ra những chương trình này thì bạn cần phải quan sát kĩ và đặc biệt là tính toán kĩ trước khi đưa ra.

Trong kinh doanh, trường phòng kinh doanh có vai trò rất quan trọng. Vị trí này sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng của mình. Khách hàng có còn ủng hộ sản phẩm của công ty nhiều lần nữa hay không là phụ thuộc vào bạn. Vậy nên việc đưa ra những chính sách ưu đãi cho khách hàng là việc hoàn toàn cần thiết. Không chỉ đẩy mạnh được doanh thu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó bạn còn có thêm cả khách hàng trung thành của mình.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đọc hiểu báo cáo tài chính cho Giám đốc

Giám đốc chiến lược kinh doanh cần nắm được 5 dấu hiệu này

Giám đốc sản xuất cần làm những công việc gì, bạn đã biết chưa?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *