Kế hoạch và Báo cáo Lập kế hoạch ngân sách Quản trị tài chính có phải là trách nhiệm của CEO?

Quản trị tài chính có phải là trách nhiệm của CEO?

599

Khâu quản trị tài chính là một trong những khâu cần thiết và quan trọng của một doanh nghiệp. Bởi vì mảng tài chính liên quan rất nhiều đến sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy thì ai sẽ là người phải có trách nhiệm về mảng quản trị tài chính doanh nghiệp? CEO có phải là người chịu trách nhiệm về vấn đề này hay không?

Khái niệm về quản trị tài chính

Bạn có thể tưởng tượng rằng, ở trong một doanh nghiệp thì hoạt động sẽ xoay quanh vấn đề tiền và hàng. Bởi vì đây chính là cốt lõi chính của một doanh nghiệp cần phải có. Khi bạn nhìn thấy tiền và hàng thì bạn sẽ cảm thấy nó hoạt động diễn ra hàng ngày. Nhưng bản chất bên trong thì nó liên quan chặt chẽ đến nhau.

Vậy nên bạn có thể hiểu quản trị tài chính là người quản lý tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Người quản trị mảng tài chính của doanh nghiệp thường là các CEO. CEO sẽ có trách nhiệm là quản lí tài chính liên quan đến quá trình buôn bán và sản xuất của doanh nghiệp.

Quản trị tài chính

Bất cứ công ty nào cũng cần phải đề xuất ra cho mình quyết định về tài chính. Bởi vì kế hoạch về tài chính này sẽ là mục tiêu phấn đấu của cả doanh nghiệp. Chính vì thế cần phải có CEO đứng đầu để có thể thống nhất về quyết định tài chính doanh nghiệp.

Quản trị tài chính đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Như đã nói, tài chính là giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp. Nếu như tài chính không đủ thì chắc chắn là doanh nghiệp sẽ không thể phát triển. Vai trò của một quản trị tài chính cực kì quan trọng. Người nắm giữ vai trò này cần phải xác định được hướng đi và tài chính của doanh nghiệp.

Lập kế hoạch sử dụng vốn đầu tư hiệu quả và tiết kiệm tối đa

Hầu như các doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay đều hoạt động dựa trên cơ chế huy động vốn từ bên ngoài. Khi đã huy động được nguồn vốn, điều mà bạn cần  phải làm lúc này đó chính là sử dụng nó hợp lí. Và vấn đề sử dụng nguồn vốn như thế nào là phụ thuộc vào người quản trị tài  chính.

Người quản trí khi cần vốn đầu tư trong tay thì phải xác định xem sẽ sử dụng vốn như thế nào. Bạn cần phải lên kế hoạch cho việc sử dụng sao cho vừa đảm bảo tiết kiệm mà vẫn hợp lí. Tránh tình trạng sử dụng vốn vào những vấn đề không sinh lợi nhuận, không cần thiết. Đôi khi sử dụng vốn không đúng cách sẽ làm cho doanh nghiệp bị rơi vào trong tình trạng ứ đọng vốn.

Quản trị tài chính cần là người biết cách cải thiện thêm nguồn vốn cho công ty. Một số các doanh nghiệp áp dụng hình thức thưởng phạt cho nhân viên bằng tiền mặt. Số tiền này có thể được sử dụng cho các nhu cầu, hoạt động của công ty.

Luôn theo dõi, giám sát hoạt động sản xuất của doanh nghiệp

Bạn cần phải biết rằng các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp sẽ liên quan trực tiếp đến tình hình tài chính. Bởi vậy nên quản trị viên là người cần phải giám sát các hoạt động buôn bán và sản xuất ở trong công ty. Bạn cần giám sát các khâu nhập khẩu, xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp.

Nếu như nhận thấy những dấu hiệu không tốt về hoạt động sản xuất thì quản trị tài chính cần có phương án giải quyết. Có thể là thay đổi phương án hoạt động hoặc là nâng cấp chất lượng sản phẩm lên. Hoạt động kinh doanh phải tốt thì tài chính của doanh nghiệp mới thực sự đi vào ổn định.

Nguyên tắc quản trị tài chính mà CEO nên biết rõ

Quản trị tài chính của cả một doanh nghiệp chắc chắn không hề dễ dàng. Đôi khi bạn cần phải cố gắng hơn người khác rất nhiều. Để có thể quản trị tốt tài chính của công ty, bạn cần phải nắm được một số những nguyên tắc cơ bản.

 Không sợ gặp phải rủi ro cao

Đối với những quản trị viên thường sẽ rất lo sợ về vấn đề gặp phải rủi ro. Vì tâm lí chung là sợ mất quá nhiều tiền, tình hình kinh doanh của công ty bị thua lỗ. Nhưng một khi đã nắm trong tay vai trò quản trị viên thì bạn cần phải nắm rõ 1 nguyên tắc. Đó chính là rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao.

Một khoản đầu tư mà muốn đem đến lợi nhuận cao thì chắc chắn bạn cần chuẩn bị tâm lý đối diện với rủi ro. Vậy nên học cách chấp nhận và khắc phục được rủi ro chính là một trong những điều mà bạn cần phải lưu ý.

Hoàn thành thuế doanh nghiệp

Doanh nghiệp nào khi hoạt động chắc chắn cũng cần phải có liên quan đến thuế. Vấn đề thuế là vấn đề quan trọng và đáng quan tâm. Làm một quản trị tài chính thì bạn có trách nhiệm là hoàn thành được thuế đúng hạn. Việc hoàn thành thuế đúng hạn không chỉ tạo được uy tín của doanh nghiệp trên thị trường. Bên cạnh đó thì nó còn giống như một đòn bẩy giúp cho doanh nghiệp phát triển hơn.

Vay vốn để mở rộng quy mô doanh nghiệp

quản trị tài chính

Việc vay vốn đối với các doanh nghiệp là thường thấy. Mục đích chính của việc vay vốn từ bên ngoài đó chính là để mở rộng quy mô phát triển doanh nghiệp. Một số những quản trị tài chính không dám mạo hiểm để vay vốn.  Nhưng bạn cần biết rằng nếu không có đòn bẩy về tài chính thì doanh nghiệp của bạn mãi chỉ dậm chân tại chỗ.

Một CEO muốn quản lý tài chính của công ty mình thật tốt, chắc chắn là cần có đầu óc kinh doanh. Không chỉ cần sự an toàn cho tài chính doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nếu kết hợp thêm tính mạo hiểm thì có thể tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho doanh nghiệp.

Xem thêm:

Kế toán doanh nghiệp sản xuất cần làm những công việc gì?

Kiểm tra kho hàng hiệu quả hơn sau khi đọc bài viết này

Infographic: Lương, thưởng Tết Dương lịch 2020 và những điều cần biết