Con đường để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp

Con đường để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp
Đăng bởi Nguyễn Tiến Huy - 11/06/2020
ketoan.vn
198 Lượt đọc

Kế toán trưởng là mục tiêu và vị trí mơ ước của hầu hết những người làm trong nghề kế toán. Tuy nhiên không phải ai cũng định hướng được cần phải bắt đầu từ đâu để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp. 

Con đường để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp

Thông thường có 3 vị trí liền kề có thể trở thành kế toán trưởng đó là: kế toán tổng hợp, kế toán quản trị và kiểm toán viên cao cấp (senior auditor). Do đó, thông thường bạn cần phải làm 1 trong 3 vị trí đó trước khi làm kế toán trưởng. Điểm chung của 3 vị trí này là họ đã nắm rõ các công việc kế toán chi tiết và họ chỉ thua kế toán trưởng ở chỗ tầm nhìn tổng quan. Cụ thể các bạn cần phải học qua các vị trí sau:

Kế toán thanh toán

Thực hiện các chứng từ thu, chi trong công ty khi có các nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Khi khách hàng thanh toán có thể đến thẳng công ty thanh toán cho phòng kế toán hoặc có thể thanh toán qua ngân hàng.

Kế toán công nợ

Hạch toán, theo dõi và quản lý các khoản công nợ của doanh nghiệp. Lập biên bản đối chiếu công nợ khi có yêu cầu hoặc vào cuối mỗi kỳ kế toán. Theo dõi tuổi nợ, đề xuất trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi khi cần

Kế toán tài sản cố định

Quản lý và theo dõi số lượng TSCĐ của doah nghiệp. Tổ chức công tác kiểm kê TSCĐ định kỳ nhằm xác định số lượng. Trích khấu hao đầy đủ chi phí vào những bộ phận có liên quan của những tài sản tham gia vào SXKD.

Kế toán hàng tồn kho

Thực hiện đối chiếu hàng tồn kho giữa thực tế và sổ sách. Làm việc với thủ kho để xác định chênh lệch nếu có. Sau đó tìm nguyên nhân cũng như xử lý.

Kế toán giá thành

Kiểm tra chi phí, tính toán giá thành và phân tích giá thành sản phẩm. Vị trí này khá quan trọng, bạn cần có kiến thức về hàng tồn kho và chí phí thì mới làm tốt được.

Kế toán thuế

Bao gồm tất cả các loại thuế trong công ty như thuế môn bài, GTGT, TNCN, TNDN, NTNN, TTĐB…Tuy nhiên, bạn cần ưu nghiên cứu sâu 3 loại thuế phức tạp và quan trọng là thuế TNDN, TNCN và NTNN, các loại thuế các rất đơn giản, bạn chỉ việc đọc luật thuế là làm được.

Quản lý về mặt kế toán

Đảm bảo hạch toán đúng, đủ và kịp thời. Các chứng từ, hóa đơn phải hợp pháp. Lập báo cáo hàng tháng, theo dõi các khoản chi phí trích trước, chờ phân bổ. Đảm bảo báo cáo kịp thời, đúng thời hạn.

Các công việc khác

Kiểm tra và phân bổ chi phí trong kỳ. Làm việc với ngân hàng, kiểm toán trong và ngoài công ty.

Tất cả những công việc trên đều rất quan trọng nhưng quan trọng nhất bạn phải nắm rõ phần kế toán giá thành và kế toán thuế thì mới làm kế toán trưởng được. Phần giá thành đảm bảo cho bạn có hiểu biết toàn diện về chi phí và lên báo cáo thu nhập đúng. Phần thuế đảm bảo cho công ty của bạn hoạt động đúng luật và tránh bị phạt thuế khi thanh tra.

Bạn muốn trở thành Kế toán trưởng chuyên nghiệp không khó. Khi còn đi học hãy cố gắng nắm vững lý thuyết. Khi đi làm hãy ham học hỏi, nhiệt tình, yêu nghề. Trung bình các bạn mất 2 năm cho 2 công việc kế toán công nợ, 2 năm cho công việc kế toán kho và giá thành, 2 năm cho kế toán tổng hợp hoặc kế toán quản trị. Như vậy trung bình sau 6 năm kể từ khi đi làm là các bạn có thể đạt được vị trí kế toán trưởng.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể định hướng được con đường để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Thành viên hội đồng quản trị có được làm kế toán trưởng không?

Những điều cần lưu ý khi thuê dịch vụ làm kế toán, kế toán trưởng, phụ trách kế toán

Kế toán trưởng và kế toán tổng hợp khác nhau như thế nào?

Vi phạm trong cấp Chứng chỉ kế toán trưởng bị xử phạt thế nào?

Muốn thay đổi Kế toán trưởng cần phải làm những gì?

 

 

 

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *