Những lỗi thường gặp phải khi nộp thuế điện tử của doanh nghiệp

Những lỗi thường gặp phải khi nộp thuế điện tử của doanh nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp hầu hết đều thực hiện nộp thuế điện tử. Tuy nhiên, trong quá trình nộp thuế doanh nghiệp thường gặp phải những lỗi sai nhất định. Dưới đây là những lỗi thường gặp phải khi nộp thuế điện tử, Ketoan.vn xin chia sẻ cùng bạn đọc qua bài viết dưới đây.

1. Người nộp thuế (NNT) đăng ký sai thông tin khi nộp thuế điện tử

  • NNT đăng ký nhầm ngân hàng: Đề nghị người NNT đến chi nhánh ngân hàng gần nhất đề nghị hủy thông tin để chi nhánh ngân hàng có căn cứ từ chối đơn đăng ký của NNT.
  • NNT đã gửi bản đăng ký tại chi nhánh ngân hàng nhưng bị ghi sai thông tin và muốn hủy đăng ký để thực hiện đăng ký lại: Đề nghị NNT liên hệ trực tiếp với chi nhánh ngân hàng gần nhất để được chi nhánh hỗ trợ hủy đăng ký.

2. NNT đăng ký sai địa chỉ email hoặc không còn sử dụng email đã đăng ký hoặc NNT quên mật khẩu đăng nhập sử dụng dịch vụ khi nộp thuế điện tử

Đề nghị liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử tại Cục Thuế theo số điện thoại

3. Ghi kỳ nộp thuế theo “Quý” khi nộp thuế điện tử

Định dạng trường “Kỳ Thuế” là mm/yyyy. Do đó đối với những khoản thuế nộp cho Quý hoặc Năm thì NNT thực hiện nhập một tháng bất kì trong Quý/ Năm và ghi trình chi tiết trong mục “Ghi Chú”. Ví dụ: Kỳ tính thuế Quý I/2019 là Nhập Kỳ thuế là: 01/2019.

4. Lỗi “Xử lý chứng từ không thành công tại Ngân hàng” do Mã cơ quan thuế không hợp lệ hoặc “Không tìm thấy Kho Bạc Nhà Nước” khi nộp thuế điện tử

NNT liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử tại Cục Thuế theo số điện thoại để thông báo. 5.5.Nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử sau khi tiếp nhận yêu cầu sẽ thông báo với ngân hàng phát sinh lỗi và báo lại cho NNT lập lại giấy nộp tiền khi ngân hàng đã bổ sung các mã thiếu trong danh mục.

Những lỗi thường gặp phải khi nộp thuế điện tử của doanh nghiệp

5. Lỗi “Xử lý chứng từ không thành công tại Ngân hàng” do tài khoản không đủ số dư khi nộp thuế điện tử

Nhóm hỗ trợ hướng dẫn NNT kiểm tra số dư tài khoản của doanh nghiệp có nằm trong những trường hợp sau:

  • Số dư tài khoản của NNT sau khi trừ đi khoản thuế không đủ hạn mức tối thiểu Ngân hàng quy định.
  • Số dư tài khoản của NNT không đủ để nộp thuế.

NNT tiến hành chuyển tiền vào tài khoản dùng để trích nợ đảm bảo đủ điều kiện về hạn mức tối thiểu sau khi trừ số tiền thuế mới “Nộp thuế thành công”.

6. Khi NNT sử dụng chức năng “Truy vấn sổ thuế” thì hiển thị cảnh báo “NNT chưa có thông tin sổ thuế”

NNT chưa có thông tin sổ thuế do Cơ quan thuế chưa cấp sổ thuế cho NNT hoặc chưa gửi lên cho Tổng cục Thuế để update sổ thuế vào hệ thống. “Truy vấn sổ thuế” là chức năng hỗ trợ thêm cho NNT. NNT có thể lập giấy nộp tiền (GNT) khi chưa có thông tin về sổ thuế.

7. NNT đã “lập Giấy nộp tiền mà Ngân hàng chưa trích nợ tài khoản và không thấy thông báo GNT của Cơ quan Thuế trả về mail NNT đã đăng ký với cơ quan thuế

Nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử hướng dẫn NNT vào phần “Tra cứu” chọn “Tra cứu Giấy nộp tiền”. Tra cứu theo điều kiện ngày lập GNT và xem trạng thái của GNT đã lập, trạng thái GNT thuộc 1 trong 3 trạng thái sau:

  • Đã lập GNT: NNT mới thực hiện lập GNT chưa “Ký và Nộp” để gửi đến Ngân hàng nên chưa nhận được thông báo của Cơ quan Thuế. Đề nghị NNT vào thực hiện “Ký và Nộp”.
  • Đã trình ký: NNT mới thực hiện trình ký GNT chưa “Ký và Nộp” để gửi đến Ngân hàng nên chưa nhận được thông báo của Cơ quan Thuế. Đề nghị NNT vào thực hiện “Ký và Nộp”.
  • Đã gửi GNT: NNT đã thực hiện “Ký và Nộp” để gửi đến Ngân hàng, đề nghị NNT chờ Ngân hàng xử lý GNT và nhận được email thông báo GNT của Cơ quan Thuế khi Ngân hàng xử lý GNT. (GNT xử lý thành công tại Ngân hàng thì tài khoản của NNT mới được trích nợ).

Trên đây là những lỗi thường gặp của doanh nghiệp khi nộp thuế điện tử. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn!

>> Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử GTGT trên trang Tổng cục Thuế

>> Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử GTGT trên trang Tổng cục Thuế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *